Rò rỉ kế hoạch tiêu diệt khủng bố IS tại Iraq của Mỹ

04/11/2014 07:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tin rò rỉ được đăng tải trên tờ New York Times cho biết các chi tiết quan trọng liên quan đến kế hoạch huấn luyện quân đội Iraq và giành lại Mosul.

Chiến lược quy mô lớn nhằm đánh bại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq của Mỹ đã được hoãn thời hạn triển khai đến mùa xuân năm tới sau khi bị lộ ra ngoài.

Lực lượng khủng bố IS. 

Thông tin rò rỉ được đăng tải trên tờ New York Times cho biết các chi tiết quan trọng liên quan đến kế hoạch huấn luyện quân đội Iraq và giành lại thành phố lớn thứ hai của nước này.

Theo đó, Mỹ sẽ huấn luyện cho 9 lữ đoàn của quân đội Iraq và 3 đơn vị của người Kurd trong đợt đầu tiên, tương đương với khoảng 24.000 người.

Sau đó, binh sĩ Iraq có thể tiến hành một cuộc phản công ở khu vực phía tây và phía bắc Iraq nhằm cắt đường tiếp viện của IS và buộc chúng tập trung lại tại thành phố lớn thứ hai đất nước Mosul để tiêu diệt chúng, giải phóng thành phố vào cuối năm 2015.

Mỹ có thể gửi thêm các binh sĩ tới Iraq để hỗ trợ kế hoạch này, nhưng chỉ làm vai trò tư vấn, không tham gia chiến đấu trực tiếp. Ngoài ra, Mỹ có thể hỗ trợ chiến dịch bằng các cuộc không kích như đang làm hiện nay. 

Bản kế hoạch nhận định rằng, quân đội Iraq và người Kurd, lực lượng dân quân Shia có thể cầm cự đến đầu năm 2015. Nó đòi hỏi Iraq cần phải tuyển thêm tân binh từ những người Sunni trong khu vực IS kiểm soát mà họ giành lại được và không xa lánh người dân./.

Nguyễn Hường