Robert Gates: Kiev và phương Tây đã thua, Crimea đã về tay Nga

10/03/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không tin rằng Crimea sẽ trượt ra khỏi tầm tay của Nga", Robert Gates trả lời câu hỏi của Fox News Sunday về tương lai bán đảo Crimea.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Fox News ngày 10/3 đưa tin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã dự đoán hôm Chủ Nhật rằng Nga sẽ kiểm soát khu vực Crimea trong thời gian biến động chính trị này và phần thua đã thuộc về Kiev và phương Tây.

"Tôi không tin rằng Crimea sẽ trượt ra khỏi tầm tay của Nga", Robert Gates trả lời câu hỏi của Fox News Sunday về tương lai bán đảo Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin những ngày gần đây đã nắm quyền kiểm soát bán đảo Crimea và đang nỗ lực để "thôn tính" khu vực này, tờ Fox News bình luận, Quốc hội nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã chỉ trích ông Putin, trong đó có Tổng thống Mỹ Obama, người đã 2 lần nói chuyện với Putin qua điện thoại về vấn đề Ukraine.

Hôm qua, ông Putin tái khẳng định, lãnh đạo mới ở Ukraine lên nắm quyền thông qua 1 cuộc đảo chính vũ trang, trái với hiến pháp và Nga có quyền hành động quân sự để bảo vệ người Nga tại Ukraine.

Robert Gates nói rằng việc lấy Crimea dường như là một phần trong chiến lược dài hạn của Putin nhằm tạo ra một "Liên minh Nga" bao gồm việc kiểm soát đầy đủ Ukraine.

Hồng Thủy