Sản phụ chết bí ẩn: Nguyên nhân tử vong là do tai biến sản khoa?

16/02/2012 07:31 Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - Qua điều tra, Cơ quan CA và Sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc đều xác nhận, sản phụ tử vong sau sinh là do tai biến sản khoa và là trường hợp bất khả kháng.

Vụ việc sản phụ Nguyễn Thị Thơm tử vong sau khi sinh con tại Trạm y tế xã Thanh Vân hiện tại vẫn đang là vấn đề được người dân xã Thanh Vân, Tam Dương (Vĩnh Phúc) hết sức quan tâm. Vì cho đến thời điểm hiện tại, phía gia đình nạn nhân vẫn tiếp tục làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí thông tấn để sự việc sớm được sáng tỏ.

"Sản phụ Thơm tử vong do cơ địa phụ nữ?" - bà Nhung nguyên Trạm trưởng Trạm Y tế  Thanh Vân nói.

Về phía công an huyện Tam Dương, sau khi khám nghiệm tử thi và thu thập lời khai từ các nhân chứng, Thiếu tá Nguyễn Đỗ Hùng, Phó Trưởng công an huyện Tam Dương khẳng định: “Việc sản phụ Thơm sau sinh bị chảy máu Đờ tử cung khiến mất máu cấp và tử vong là trường hợp bất khả kháng. Qua điều tra cho thấy, cán bộ y tế xã Thanh Vân đã làm đúng quy trình đỡ đẻ và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên kịp thời. Hiện nay, chúng tôi đang sớm hoàn tất hồ sơ và có kết quả về vụ việc này”.

Đại diện phía Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lê Văn Châu, Chánh thanh tra Sở y tế cũng đồng quan điểm: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sản phụ tử vong do chuyển dạ lâu, thai co giãn quá nhiều, dối loạn cơ chế đông máu của sản phụ không có dấu hiệu báo trước. Đây là một trong những tai biến nguy hiểm nhất của sản phụ. Còn về quá trình đỡ đẻ và sơ cứu của bà Nhung là hoàn toàn đúng quy định, đúng quy trình của ngành Y tế”.

Trao đổi với PV GDVN, bà Đỗ Thị Nhung cho biết: “Khi sản phụ Thơm sinh con và bị chảy máu nhiều tôi đã dùng hết mọi cách để cầm máu. Sau đó thấy tình trạng sức khỏe nạn nhân yếu đi vì mất nhiều máu, tôi đã khuyên người nhà đưa đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa huyện Tam Dương. Khi tôi khám cho sản phụ các chỉ số vẫn bình thường và tiên lượng có thể đẻ thường. Sản phụ tử vong là do cơ địa của họ, vả lại sản phụ cũng đã nhiều tuổi và đã sinh đến lần thứ ba nên trường hợp sản phụ tử vong là do yếu tố sinh lý cá nhân chứ tôi đã làm hết trách nhiệm của mình?”

Trần Quang Chản (bố chồng nạn nhân) cho biết, gia đình sẽ tiếp tục làm đơn tố cáo để làm rõ những "khuất tất" trong sự việc?

Tuy nhiên, theo một nguồn tin khác từ phía gia đình nạn nhân phản ánh, ngày 13/1/2012, phía bà Nhung đã cùng với ông Nguyễn Công Lương, Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, ông Nguyễn Văn Thịnh nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thanh Vân nay là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Thanh Vân và một cán bộ xã đến gia đình để xin giải quyết về mặt tình cảm và có đề cập đến chuyện để hỗ trợ gia đình anh Trần Văn Khánh (chồng sản phụ Thơm). Nhưng gia đình sản phụ đã không đồng ý vì còn nghi ngờ về cái chết bất thường của chị Thơm mà chưa rõ nguyên nhân.

Bà Nhung được luân chuyển đến làm việc tại Trung tâm y tế huyện Tam Dương:

Trao đổi với PV GDVN, ông Nguyễn Đức Cảnh, GĐ Trung tâm Y tế huyện Tam Dương cho biết: Sau khi nhận được thông tin về vụ việc sản phụ Nguyễn Thị Thơm tử vong sau khi sinh con tại Trạm Y tế xã Thanh Vân, chúng tôi đã xuống Trạm Y tế xã Thanh Vân để xác minh và yêu cầu đồng chí Đỗ Thị Nhung làm bản tường trình báo cáo lên cấp trên.
ông Nguyễn Đức Cảnh, GĐ Trung tâm Y tế huyện Tam Dương

Ông Cảnh cho biết thêm: “Chúng tôi đã quyết định luân chuyển công tác tạm thời đối với bà Đỗ Thị Nhung đến Trung tâm y tế huyện làm việc. Việc làm đó một phần để giải tỏa tâm lý và thuận tiện cho công tác điều tra của cơ quan chức năng. Hiện tại bà  Nhung chỉ làm việc ở phòng hành chính tổng hợp của Trung tâm chứ không phụ trách chuyên môn Y tế”.

Theo Quyết định số 02/ QĐ-TTYT ngày 7/2/2012 của Trung tâm Y tế huyện Tam Dương, bà Đỗ Thị Nhung, Trạm trưởng trạm y tế xã Thanh Vân được chuyển đến làm việc tại phòng hành chính tổng hợp của Trung tâm y tế huyện Tam Dương. Hiện tại ông Nguyễn Văn Khoa, Phó trạm Trưởng trạm Y tế xã Đạo Tú (Tam Dương) được bổ nhiệm phụ trách trạm y tế xã Thanh Vân trong thời gian bà Nhung được điều động tạm thời.
Báo GDVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến độc giả…

Xem thêm:

Hải Sơn - Cao Tuân