Sáng nay Nghị sĩ Đài Loan lại kéo ra Ba Bình, Trường Sa

04/09/2012 10:37 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Lâm Úc Phương cũng cho biết trong đợt diễn tập này, lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan sẽ bắn nhiều loại súng khác nhau, trong đó có cả cối 81 mm.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Thông tấn xã Đài Loan ngày 4/9 đưa tin, sáng nay 4/9 một nhóm Nghị sĩ Đài Loan đã lên đường tới đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) giám sát cuộc diễn tập bắn đạn thật của lực lượng Cảnh sát biển đồn trú (trái phép - PV) trên đảo này nhằm bảo vệ cái mà Đài Loan gọi là “chủ quyền lãnh thổ”.

Lâm Úc Phương cầm đầu nhóm nhà lập pháp Đài Loan ra thị sát trái phép đảo Ba Bình, Trường Sa

Lâm Úc Phương cầm đầu nhóm Nghị sĩ Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại Viện Lập pháp Đài Loan đã xuất phát từ căn cứ không quân Bình Đông tới đảo Ba Bình trên một máy bay quân sự để "thị sát" đợt diễn tập kéo dài từ ngày 1-5/9. Lâm Úc Phương cũng cho biết trong đợt diễn tập này, lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan sẽ bắn nhiều loại súng khác nhau, trong đó có cả cối 81 mm.

Ngày 30/4 vừa qua, cũng chính Lâm Úc Phương dẫn theo 2 viên Nghị sĩ khác đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình và bãi Bàn Than để khẳng định cái gọi là "chủ quyền" của Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp chủ quyền đang leo thang trên Biển Đông. 

Sau chuyến đi đó, chính Lâm Úc Phương đã hối thúc mạnh mẽ giới chức Đài Loan trang bị thêm vũ khí cho lực lượng chiếm đóng trái phép trên đảo Ba Bình, kêu gọi chính quyền Mã Anh Cửu chuẩn bị thăm dò khai thác dầu khí trên quần đảo Trường Sa khu vực phụ cận đảo Ba Bình. 

Quân  Đài Loan đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam

Thậm chí Lâm Úc Phương còn đang vận động giới chức Đài Loan xây dựng chốt gác quân sự trái phép trên bãi Bàn Than, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam.

Dựa theo đề xuất này và sự ủng hộ của Lâm Úc Phương, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã chuyển pháo cao xạ 40 mm và cối 120 mm tới đảo Ba Bình hồi tháng 8. Tuy nhiên các loại vũ khí này không được sử dụng trong cuộc diễn tập vì lực lượng chiếm đóng trên đảo vẫn đang trong giai đoạn làm quen với vũ khí trang bị mới.
 
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. 

Trong quá trình học tập, công tác, giao lưu quý độc giả nào phát hiện các tài liệu (bản đồ, sách giáo khoa, thư tịch, phim ảnh, quảng cáo...) của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có dấu hiệu chứng minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của Trung Quốc, xin vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn. Chân thành cảm ơn độc giả!Bảo Thành (Nguồn: CNA)