Sao đại biểu Hoàng Hữu Phước không dành tâm huyết cho quốc kế dân sinh

08/11/2014 07:40 NGUYỄN DUY XUÂN
(GDVN) - “Ông Phước không có tiến bộ nào trong nhận thức và hành động kể từ khi làm Đại biểu Quốc hội” bởi cái sự kém văn hóa của ông!

Bài viết này nói lên một góc độ tiếp cận mới, liên quan đến các phát biểu của đại biểu Hoàng Hữu Phước gây phản đối dữ dội trong dư luận những ngày qua. Tác giả là nhà giáo Nguyễn Duy Xuân, Giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Đắc Lắk gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam.

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Cách đây vài năm, sau những phát biểu đăng tải trên blog cá nhân bị  dư luận lên án gay gắt về tư cách của một đại biểu Quốc hội, ông nghị Hoàng Hữu Phước có vẻ im hơi lặng tiếng. 

Người dân tưởng vị đại biểu “đáng kính” của mình đã biết ăn năn hối lỗi. Qua mấy lần tiếp xúc cử tri, thấy ông ngồi im trên ghế chủ tọa, rồi đến các kì họp của Quốc hội không nghe ông “phát” nữa, dân chúng bỗng thấy mừng trước sự “tiến bộ” của một ông nghị lắm tai tiếng.

Thế mà, năm nay “đùng” một cái, ông lại “nổ” ngay vào đồng nghiệp của mình, khiến dư luận thêm một phen sửng sốt. Thì ra ông vẫn chứng nào tật ấy, nói như GS Nguyễn Minh Thuyết, cựu Đại biểu Quốc hội nhiều khóa thì “Ông Phước không có tiến bộ nào trong nhận thức và hành động kể từ khi làm Đại biểu Quốc hội” bởi cái sự kém văn hóa của ông!

Giá như ông Phước cứ “nổ” vào mấy vị nghị gật, suốt các kì họp ngồi mài quần mà chẳng phát nổi một câu gọi là cho có chính kiến thì Quốc hội được cậy, dân được nhờ biết bao. 

Đằng này, ông lại “nổ” vào những người nổi tiếng trên nghị trường, được cử tri tin tưởng, kính trọng như ông nghị Dương Trung Quốc, ông nghị Trương Trọng Nghĩa. Nói về tầm trí tuệ và tâm huyết, ông Phước chỉ đáng là học trò cho các vị này mà thôi. Và chính ông chẳng đã tự nhận là học trò của thầy Nghĩa đó sao?

Không chỉ đồng nghiệp trong nghị trường bị ông Phước thóa mạ mà ngay cả tiền nhân, ông cũng không ngán khi ông dám nói với cử tri cả nước rằng: “Chống Hồ (tức Hồ Quý Ly, chú thích của tác giả bài viết) rõ ràng đã là cái sai tệ hại và ngu xuẩn của tiền nhân Việt”(!)

Thật hết biết cái tâm, cái tầm của một vị đại biểu nhân dân như ông Phước. Có lẽ ông không tự ý thức được mình, người đang gánh trên vai trọng trách mà nhân dân giao phó. 

Theo dõi suốt các kì họp của Quốc hội khóa XIII từ đầu tới giờ, chưa thấy có một lời nói, hành động nào của ông đóng góp hữu ích cho hoạt động của Quốc hội, cho lợi ích của cử tri mà ông đại diện. Chỉ thấy ông nói năng, viết lách xằng bậy theo kiểu đâm bị thóc, chọc bị gạo mà thôi.

Một vị đại biểu có bằng cấp đầy mình như ông, sao không dành trí tuệ và tâm huyết cùng với hàng trăm vị đại biểu khác hiến kế giúp Quốc hội, Chính phủ tháo gỡ khó khăn về kinh tế, ngăn chặn nạn tham nhũng đang hoành hành?

Thật buồn khi ngồi trong hội trường sang trọng, với tên gọi Diên Hồng thiêng liêng tiêu biểu cho hào khí dân tộc lại có một vị đại biểu nhân dân như ông nghị Phước!!!

NGUYỄN DUY XUÂN