Sập nhà cổ ở trung tâm Hà Nội, nhiều người thương vong

22/09/2015 17:44 Thùy Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngôi nhà 2 tầng do Pháp xây dựng nằm ở ngõ 107 Trần Hưng Đạo đổ sập tầng 2. Theo thống kê ban đầu đã có 1 người tử vong, 4 người bị thương nặng.

Theo thông tin chính thức của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, tòa nhà số 107 Trần Hưng Đạo qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp. Thời tiết mưa liên tục những ngày gần đây cũng khiến tòa nhà bị thấm nước, giảm khả năng chịu lực.

Lực lượng cứu hộ tiếp cận vị trí cao hơn trong ngôi nhà. Ảnh: Giang Huy/ Vnexpress.net/

Lúc 12h35, cán bộ nhân viên Ban quản lý dự án khu vực 1 (đơn vị đang sử dụng tòa nhà) phát hiện tường tòa nhà bị nứt và đã báo cáo lãnh đạo Ban kịp thời tổ chức sơ tán toàn bộ nhân viên. Lúc 12h40, toàn bộ tầng 2 tòa nhà bị sập đổ. 

Theo Thanhnien Online, ông Đặng Thành Khẩn, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, liên tục có các xe tiếp nhận vận chuyển nạn nhân của vụ sập nhà.

Đến gần 16 giờ chiều nay đã có 5 nạn nhân bị chấn thương sọ não và đa chấn thương được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Xanh Pôn. “Các nạn nhân do lực lượng tìm bới được trong đống đổ nát đều là người lớn, tình trạng nặng, nguy kịch”, ông Khẩn lo ngại.

Ông Khẩn cho biết thêm, hiện tại có 7 xe cấp cứu 115 cùng các bác sĩ, điều dưỡng và các cơ số thuốc, nẹp, cáng đang túc trực tại khu vực này, kịp thời cấp cứu và chuyển viện ngay khi có thêm các nạn nhân bị vùi lấp được phát hiện.

Hiện trường ngôi nhà sập. Ảnh: Bá Đô/ Vnexpress.net

Danh tính các nạn nhân trong vụ sập biệt thự được xác định gồm:

1. Nguyễn Văn Nức (SN 1971, trú Việt Hưng, Văn Lâm, Hưng Yên); 2. Tào Thị Hiện (SN 1965, trú Thanh Oai, Hà Nội) - cả 2 đều bị thương tích ở chân;

3. Vũ Thị Thu Hằng (SN 1978, trú tại 107 Trần Hưng Đạo) bị chấn thương sọ não;

4. Nguyễn Thị Tiêu (SN 1951, chưa rõ hộ khẩu thường trú) bị tường đổ vào người;

5. Lê Thị Hường, là người bán rau tại khu vực tầng 1 tòa biệt thự bị sập, chưa rõ hộ khẩu thường trú; đã tử vong sau khi nhập viện.

Trao đổi với VnExpress, Thanhnien Online, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo thuộc trụ sở làm việc của Ban quản lý đường sắt 1 thuộc Tổng công ty. Tòa nhà này trước đây được Tổng cục Đường sắt Việt Nam và sau đó là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thuê lại của UBND TP. Hà Nội từ sau thời kỳ tiếp quản thủ đô. 

Hiện tại có 35 cán bộ, công nhân viên của Ban quản lý đường sắt 1 làm việc tại tòa nhà. Sau cơn mưa sáng nay, ngôi nhà đã có dấu hiệu bị dột nặng nên 35 cán bộ của Ban quản lý đường sắt khu vực 1 đã di tản. Tuy nhiên, một số người dân khu vực lân cận bị ảnh hưởng.

Về nguyên nhân nhà sập, ông Hoạch cho rằng trời mưa lâu ngày làm thấm dột và do ngôi nhà quá cũ nên đã bị sập phần mái và tường tầng 2. Khung nhà tầng 1 vẫn còn nguyên vẹn. Ngôi nhà này được Tổng công ty Đường sắt sử dụng từ sau năm 1955, nhiều lần được sửa chữa, gia cố lắp mái tôn để chống dột.

Theo ông Hoạch, tòa nhà hơn 100 tuổi quá cũ, có thể do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay làm thấm dột tường gạch, giảm sức chịu lực, gây nứt, sập đổ kéo theo mái nhà sập xuống. 

Hiện quân đội, công an vẫn đang tiếp tục di chuyển những vật dụng trong tòa nhà ra ngoài để tìm kiếm người nạn nhân. 

Thùy Linh (Tổng hợp)