Sạt lở đường Lê Văn Lương: Nguyên nhân do đâu?

20/08/2012 05:58 Nam Phong
(GDVN) - Vụ sạt lở, chia đôi đường Lê Văn Lương kéo dài sáng nay (19/8) được đánh giá là nghiêm trọng. Nguyên nhân sự việc đang được xem xét, đánh giá. Tuy nhiên, ghi nhận tại hiện trường có thể thấy rõ nguyên nhân gây ra sự cố.


Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại hiện trường, tại điểm xảy ra sạt lở những một phần đầu hố không có thanh cừ chắn đất. 

Tại điểm sạt lở sát với công trình xây dựng chung cư 108 cho thấy đã không còn những thanh cừ. (Ảnh Nam Phong)

Theo nguồn tin riêng của PV thì việc không có thanh cừ tại điểm này là do phía SĐTL đã dừng thi công công trình tòa nhà chung cư 108 này được hơn 1 năm. Phía đơn vị cho thuê cừ đã nhiều lần có công văn đề nghị SĐTL thanh toán tiền thuê cừ nhưng chưa được thanh toán. Đơn vị này cũng đã gửi thông báo sẽ cho rút cừ tại công trường này. Trên thực tế, sau khi gửi thông báo, đơn vị này đã tiến hành rút các thanh cừ. Trên toàn tuyến của công trình chỉ còn đoạn đầu là chưa rút.

Tại biên bản ghi nhận hiện trường của Đội TTGT quận Hà Đông ghi rõ: Tại km 4+160 đường Lê Văn Lương kéo dài xảy ra tình trạng sạt lở đường. Tính đến 11h00 ngày 19/8/2012, diện tích sạt lở rộng 30mx20m và chưa xác định được diện tích sạt lở tiếp theo. 

Hố sạt lở vẫn đang không ngừng bị nước xói mòn tạo hàm ếch và lấn sang phía bên kia đường Lê Văn Lương. (Ảnh Nam Phong)


Khu vực sạt lở sát với công trường thi công tòa nhà chung cư 108 khu đô thị mới Văn Khê – Hà Đông. Khu vực công trường thi công hiện có độ sâu của móng so với mặt đường khoảng 12m, vách móng thẳng đứng. Vị trí sạt lở có 01 thanh cọc cừ bằng thép.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Hoàng Giáp – Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho hay: Trước mắt cấm toàn bộ các phương tiện đi qua đoạn đường. Căn cứ tình hình thực tế, hiện TTGT đang tiến hành phân luồng tại chỗ và phân luồng từ xa. Lực lượng TTGT đang tiến hành chặn chốt cầm đường tại ngã tư Lê Văn Lương - Vạn Phúc và ngã tư Lê Trọng Tấn – Lê Văn Lương kéo dài. Các phương tiện đi từ Ba La sẽ đi lên đường Vạn Phúc và ra Lê Văn Lương và ngược lại.

Theo ông Giáp, hiện tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng sẽ khiến giao thông tuyến QL6 (đoạn Hà Đông), đường Khuất Duy Tiến sẽ trở nên đông đúc hơn nhiều vào chiều nay trở đi.

Lực lượng TTGT quận Hà Đông tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trường. (Ảnh Nam Phong)

Cũng theo ông Giáp, ngay sáng nay, lực lượng TTGT quận Hà Đông và TTGT - Sở GTVT Hà Nội đã có mặt tại hiện trường để phân luồng giao thông đồng thời lập biên bản ghi nhận hiện trường sự việc.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân có thể do các đơn vị thi công “chưa đảm bảo kỹ thuật” cộng thêm tình trạng mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua khiến đất taluy đường bị sạt lở, trôi dẫn tới tình trạng cắt đường nghiêm trọng này.

Cũng theo ông Giáp, trách nhiệm thuộc về đơn vị nào vào thời điểm hiện tại vẫn chưa thể xác định được. Mặc dù Tập đoàn Nam Cường là đơn vị thi công và là chủ đầu tư tuyến đường bị sạt lở nhưng nguyên nhân dẫn tới sự việc này còn liên quan tới các đơn vị khác như phía Sông Đà Thăng Long thi công công trình khu đô thị Văn Khê…

Còn theo ông Nguyễn Quang Linh – Chánh Văn phòng Tập đoàn Nam Cường (chủ đầu tư dự án tuyến Lê Văn Lương) trao đổi với Giáo dục Việt Nam cho hay: sự việc sạt lở này trách nhiệm thuộc về phía Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long (SĐTL). Khi xây dựng tòa nhà nói trên, phía SĐTL đã đào hầm sâu tới 12m. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới vụ sạt lở. Khi tiến hành xây dựng, phía SĐTL đã có bản cam kết. Theo đó, họ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc xây dựng của mình.

Hiện nguyên nhân sự việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành xem xét và làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Nam Phong