SCMP: Hàng trăm quan chức Tân Cương bị điều tra vì lòng trung thành

02/02/2015 06:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình đã nói rằng, công khai chống lại đường lối của đảng Cộng sản Trung Quốc hay làm lộ bí mật các quyết sách của chính quyền trung ương là...
Một người đàn ông người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đang theo dõi hoạt động tuần tra chống khủng bố của chính quyền trên đường phố. Ảnh minh họa. Nguồn: SCMP.

South China Morning Post ngày 2/2 đưa tin, các nhà chức trách ở Tân Cương đã điều tra 355 cán bộ đảng Cộng sản Trung Quốc ở khu tự trị này vì "vi phạm kỷ luật chính trị của đảng" trong năm ngoái, tăng gấp 6 lần so với năm 2013. Tờ báo Hồng Kông bình luận, đây là một nỗ lực lớn hơn để nhổ tận gốc những thành viên không trung thành.

Thông tin này được công bố chỉ 15 ngày sau khi các quan chức ở Tây Tạng được cho là đã bị trừng phạt vì tham gia các nhóm chính trị độc lập và cung cấp thông tin tình báo cho nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma. Những hoạt động này được Bắc Kinh coi như mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

Các cuộc điều tra ở Tân Cương là một kết quả của những nỗ lực mới nhất nhằm phát hiện các hành vi "vi phạm kỷ luật đảng", tờ Pháp Chế dẫn lời một quan chức quản lý khu tự trị cho biết. 355 quan chức bị điều tra, trong số đó 333 người đã bị trừng phạt, nhưng hình thức trừng phạt như thế nào không được công bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng, công khai chống lại đường lối của đảng Cộng sản Trung Quốc hay làm lộ bí mật các quyết sách của chính quyền trung ương là hành vi vi phạm vào một trong những vấn đề "lợi ích cốt lõi" của Bắc Kinh. Chỉ có khoảng 32 quan chức bị cáo buộc tham nhũng.

Giang Triều Vĩnh, một chuyên gia về công tác dân tộc ở Bắc Kinh cho rằng, "chính trị" trái ngược với "tham nhũng", đó là điểm chính. Không có gì rõ ràng về những gì hơn 300 cán bộ kia đã làm, nhưng rõ ràng rằng dù là cách này hay cách khác họ đã đe dọa đến sự an toàn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

James Leibold, một học giả nghiên cứu dân tộc tại đại học La Trobe của Úc cho rằng, hoạt động điều tra mở rộng này là dấu hiệu cho thấy Tập Cận Bình muốn kiểm tra kỹ lưỡng cả đội ngũ đảng viên, cán bộ của đảng nhằm loại bỏ những gì ông cho là cực đoan tôn giáo hoặc có xu hướng ly khai.

Hồng Thủy