Sẽ xử lý tập thể, cá nhân trong vụ cháy đền Trung Túc Vương Lê Lai

13/01/2014 19:10 CÁT DỰ
(GDVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra hỏa hoạn tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai.

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 9.1.2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 236/UBND-VX về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra hỏa hoạn tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc.

Được biết, sau khi UBND huyện Ngọc Lặc có báo cáo kết quả  kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ, giữ gìn di tích Đền Trung Túc Vương Lê Lai và báo cáo giải trình, kiểm điểm trách nhiệm của Sở VHTT&DL Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo xử lý, kiểm điểm.

Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lại bị cháy cách đó chưa lâu

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Nội vụ Thanh Hóa nghiên cứu nội dung các báo cáo kiểm điểm của huyện Ngọc Lặc và Sở VHTT&DL về việc thực thi nhiệm vụ, mức độ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra hỏa hoạn, từ đó đề xuất hình thức xử lý, mức độ xử lý để trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Căn cứ các quy định hiện hành về trách nhiệm quản lý và thực thi nhiệm vụ, mức độ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra hỏa hoạn. Vụ hỏa hoạn làm hư hại di tích nghiêm trọng, vì thế cần phải có hình thức, mức độ xử lý trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó Trước đó, như  Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, đêm 30/11 rạng  sáng ngày  1/12, tại đền thờ Trung túc Vương Lê Lai (nằm tại làng Tép, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) xảy ra vụ cháy lớn khiến trung tâm tòa Tam Quan của đền bị thiêu rụi.

Nhiều người dân chứng kiến sự việc cho biết, ngọn lửa bắt đầu bùng phát vào khoảng nửa đêm và lan truyền với tốc độ nhanh. Vụ hỏa hoạn đã khiến trung tâm tòa Tam Quan của đền bị cháy trơ khung gỗ. Nhiều thiết bị, cấu kiện, hạng mục, đồ đạc của tòa Tam Quan cũng bị hư hỏng. 

Được biết, đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai tọa lạc cách Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh 5km về phía Tây. Lịch sử ghi lại, Lê Lai là một tướng giỏi của nghĩa quân Lam Sơn. Trong một lần Lê Lợi bị quân thù vây hãm, Lê Lai đã đóng giả Lê Lợi “liều mình cứu chúa” và hy sinh anh dũng.

Để ghi nhớ công ơn của ông, Lê Lợi đã cho lập đền thờ ông ở làng Tép (quê hương Lê Lai) và lệnh cho quân thần sau này làm giỗ Lê Lai trước ngày giỗ của mình một ngày, tức là ngày 21 tháng 8 âm lịch.

CÁT DỰ