Senkaku/Điếu Ngư: Lần đầu tiên Trung Nam Hải đồng loạt lên tiếng

11/09/2012 14:00 Bảo Thành (Nguồn: China Daily)
(GDVN) - Lần đầu tiên các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đồng loạt lên tiếng nhấn mạnh về chủ quyền lãnh thổ đối với Senkaku/Điếu Ngư và phản ứng mạnh mẽ với Nhật Bản như vậy.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Báo China Daily xuất bản tại Trung Quốc hôm 11/9 cho hay, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc sẽ “không nhượng bộ một tấc” lãnh thổ sau khi Nhật Bản quyết định “quốc hữu hóa” nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm thứ Hai.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Quyết định của Tokyo đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Bắc Kinh. Hôm 10/9, Trung Quốc đã tuyên bố đường cơ sở lãnh hải trên các vùng nước xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo các chuyên gia, có khả năng Trung Quốc sẽ gửi hệ tọa độ đường cơ sở lãnh hải này lên Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc trong chuyến thăm tới Iran cũng tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh rằng nhóm đảo này đã thuộc về Trung Quốc từ nhiều thế kỷ.

Ông Ngô Bang Quốc đưa ra bình luận này sau khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda trong cuộc gặp bên lề hội nghị APEC rằng “Nhật Bản phải nhận ra tình hình rất nghiêm trọng.”

Các nhà quan sát cho rằng đây là lần đầu tiên các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đồng loạt lên tiếng nhấn mạnh về chủ quyền lãnh thổ đối với Senkaku/Điếu Ngư và phản ứng mạnh mẽ với Nhật Bản như vậy. Họ cũng lo ngại về nguy cơ ngày càng cao rằng quan hệ Trung - Nhật sẽ vượt qua tầm kiểm soát xuất phát từ vấn đề này.

Chiều hôm qua 10/9, chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định mua nhóm đảo này và ông Osamu Fujimura, Chánh văn phòng nội các nói rằng mục đích của việc làm này là “quốc hữu hóa” những hòn đảo không có người ở trên vùng biển Hoa Đông này càng sớm càng tốt.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura

Ông Fujimura không tiết lộ giá mua, nhưng giới truyền thông Nhật Bản cho rằng chính phủ đã phải bỏ ra 2,95 tỉ yên (26,26 triệu USD) để mua nhóm đảo đó. Thương vụ này có khả năng sẽ được hoàn tất vào ngày hôm nay.

Quan hệ Trung - Nhật bắt đầu căng thẳng từ khi Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara đưa ra kế hoạch “mua” các hòn đảo này hồi tháng 4.

Đến tháng 7, Thủ tướng Noda thông báo kế hoạch “quốc hữu hóa” nhóm đảo đó, một động thái bị Bắc Kinh phản đối ngay lập tức.

Để đối phó lại, Bắc Kinh ra tuyên bố về hệ tọa độ lãnh thổ gồm các tọa độ cơ sở và đường cơ sở đối với vùng nước xung quanh các hòn đảo đó (Senkaku/Điếu Ngư - PV), đồng thời thông báo về kế hoạch triển khai “kiểm tra và giám sát chuẩn hóa” đối với các hòn đảo này.
 
Bảo Thành (Nguồn: China Daily)