Senkaku: Nhật Bản kiên quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc

27/09/2012 07:25 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - Không thể có bất kỳ sự thỏa hiệp nào và Nhật Bản tự tin sẽ chiến thắng nếu trường hợp này được đưa ra Tòa án Công lý Quốc tế.

Ngày 26/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khẳng định có thể sẽ không có thỏa hiệp nào với Trung Quốc về quyền sở hữu nhóm đảo tranh chấp và lên án các cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Phát biểu với các phóng viên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ông Noda cho biết Trung Quốc đã hiểu sai vấn đề và yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào các công dân và các nhà kinh doanh Nhật Bản của những người biểu tình tại Trung Quốc.

"Cho đến nay nhóm đảo Senkaku đang là một mối quan tâm, đây là một phần không thể tách rời của lãnh thổ chúng tôi theo lịch sử và luật pháp quốc tế" - Thủ tướng Nhật Bản Noda khẳng định.

Ông cho rằng, "đó là điều rất rõ ràng và không có điều gì tranh chấp về lãnh thổ. Vì vậy không thể có bất kỳ sự thỏa hiệp nào" và ông cần phải làm rõ điều đó.

Trước đó, ngày 25/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã nói với người đồng cấp Nhật Bản Koichiro Gemba tại Liên Hợp Quốc rằng Nhật Bản đã "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của của Bắc Kinh" và Trung Quốc không chấp nhận bất cứ hành động đơn phương nào của phía Nhật Bản đối với nhóm đảo tranh chấp.

Một quan chức Nhật Bản ở New York xác nhận với hãng tin AFP rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra căng thẳng, nhưng cũng lưu ý hai bên đã đồng ý sẽ duy trì đối thoại.

Căng thẳng bùng nổ giữa Bắc Kinh và Tokyo sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại các hòn đảo để quốc hữu hóa chúng, nhưng ông Noda khẳng định động thái này đã bị hiểu sai. Ông cho biết: "Các đảo Senkaku đã được chuyển từ tư nhân cho chính phủ sở hữu để đảm bảo việc quản lý ổn định." 

Ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề từ những cuộc biểu tình quá khích của người Trung Quốc

"Đây không phải là một hợp đồng mua bán mới. Nó đã thuộc sở hữu riêng của một công dân Nhật Bản và là một chuyển đổi quyền sở hữu theo luật pháp Nhật Bản" - ông nói thêm - "Chúng tôi đã giải thích điều này cho Trung Quốc."

"Nhưng có vẻ như Trung Quốc vẫn chưa hiểu và vì lý do đó đã khiến những cuộc tấn công hoặc hành vi bạo lực với công dân Nhật Bản, tàn phá tài sản của Nhật Bản đã xảy ra" - Noda phàn nàn. Theo ông, Nhật Bản tự tin sẽ chiến thắng nếu trường hợp này được đưa ra Tòa án Công lý Quốc tế.


Các cuộc tấn công vào các nhà máy và doanh nghiệp Nhật Bản bề ngoài là do đám đông bộc phát thực hiện, nhưng các cuộc biểu tình thường được cảnh sát Trung Quốc giám sát chặt chẽ, dẫn đến những nghi ngờ về một sự thông đồng.

Một thời gian ngắn trước khi bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản, hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) cho hay 40.000 chỗ đặt trước trong các chuyến bay Nhật Bản - Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota và Nissan cho biết họ sẽ cắt giảm sản xuất ở Trung Quốc vì nhu cầu xe hơi Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi tranh chấp lãnh thổ.

Anh Vũ (Nguồn AFP)