Seoul: Triều Tiên chuẩn bị tập trận không quân pháo binh quy mô lớn

28/04/2013 12:02 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Yonhap ngày 28/4 đưa tin cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị khởi động một cuộc tập trận không quân và pháo binh quy mô lớn dọc theo bờ biển Hoàng Hải của quốc gia này như một động thái củng cố cho các phản ứng chống lại cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.
Quân đội Triều Tiên trong một cuộc tập trận gần đây. Ảnh Yonhap

Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, tình báo nước này đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng pháo binh và các máy bay chiến đấu ở Nampho - thành phố cảng đông dân nhất của tỉnh Nam Pyongan, nằm ở phía tây thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

"Không có cách nào để biết khi nào nó sẽ thực sự bắt đầu, nhưng có thể Triều Tiên sẽ tiến hành phóng tên lửa tầm ngắn trong khuôn khổ của cuộc tập trận" - nguồn tin giấu tên cho biết.

Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng phản đối cuộc tập trận chung kéo dài 2 tháng Foal Eagle của quân đội Mỹ-Hàn và cho rằng đây là một cuộc tập dượt cho chiến tranh xâm lược quốc gia này. 

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự khác ở Seoul nói với Yonhap rằng không có dấu hiệu cho thấy lực lượng quân sự Triều Tiên di chuyển đồng nghĩa với việc không có bằng chứng rõ ràng cho thấy một cuộc tập trận sắp xảy ra. 

"Một phần lớn binh sĩ Triều Tiên đang được huy động tham gia trồng cấy vụ xuân, nhưng Hàn Quốc vẫn duy trì sự cảnh giác về khả năng xảy ra một cuộc tấn công bất ngờ" - nguồn tin cho biết.

Người này nói thêm rằng Hàn Quốc nên hoàn tất việc thu hồi toàn bộ công nhân ra khỏi Kaesong trong tuần này vì Triều Tiên có thể sẽ tiến hành các hành động làm gia tăng căng thẳng".


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)