Seoul:Triều Tiên phóng tên lửa là "hành động khiêu khích nghiêm trọng"

(GDVN) - Seoul cho rằng đây là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng" với mục đích phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Theo Yonhap, chính quyền Seoul hôm 19/2 đã lên tiếng lên án kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thông của Bắc Triều Tiên là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng" với mục đích phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên phóng tên lửa Unha-2 ngày 5/4/2009. Ảnh Yonhap

Tuyên bố trên được Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp gồm các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu của nước này do Tổng thống Lee Myung-bak chủ trì nhằm thảo luận về tuyên bố của Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm xa vào tháng tới để đưa một vệ tinh quan sát trái đất vào quỹ đạo.

"Chính phủ chúng tôi xác định cái gọi là kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên như một hành động khiêu khích nghiêm trọng nhằm phục vụ cho mục đích lâu dài là phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo" - phát ngôn viên tổng thống Park Jeong-ha cho biết.

Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân diễn ra vào tuần tới tại Seoul để đối phó với vấn đề này - phát ngôn viên trên cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân sẽ diễn ra tại Seoul vào ngày 26-27 tháng 3 với sự tham gia của 58 nguyên thủ cùng người đứng đầu của các tổ chức quốc tế như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào... để thảo luận về cách làm cho thế giới không có vũ khí hạt nhân, bao gồm cả việc ngăn chặn các vật liệu phân hạch rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Một tên lửa của Triều Tiên trong cuộc diễu binh.

Trước đó, ngày 16/3, Ủy ban công nghệ Vũ trụ của Bắc Triều Tiên đã thông báo về kế hoạch phóng tên lửa tầm xa Unha-3 mang theo vệ tinh viễn thôngKwangmyongsong-3 từ trạm phóng vệ tinh của nó ở phía Tây Bắc nước này vào khoảng từ ngày 12 đến 16 tháng 4 năm nay đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim il-sung.

Bình Nhưỡng cam kết sẽ để vụ phóng thử nghiệm tên lửa không ảnh hưởng tới các quốc gia láng giềng và tuyên bố hoạt động này nằm trong quyền chủ quyền của một quốc gia đồng thời dự định sẽ mời các chuyên gia quốc tế tới giám sát quá trình phóng tên lửa này.

Tuy nhiên, bất chấp các cam kết của Triều Tiên, ngay sau khi tuyên bố trên được đưa ra, nó đã vấp phải một loạt sự phản đối từ phía giới chức Seoul lẫn phương Tây.

Thậm chí, trong bài phát biểu ngày 17/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka cho biết bộ này đã bắt đầu cân nhắc xem có cần áp dụng các biện pháp chuẩn bị để phá hủy vệ tinh được phóng bằng tên lửa mà Triều Tiên chuẩn bị phóng vào tháng tới hay không.

Chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng cùng với việc theo đuổi vũ khí hạt nhân từ lâu bị coi là một mối lo ngại cho an ninh khu vực.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, Triều Tiên bị cấm tiến hành bất kỳ hoạt động nào liên quan tới tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân.
 

 

Nguyễn Hường (theo Yonhap)
Đang tải tin...