Serbia lên kế hoạch mua máy bay MiG-29 của Nga

07/05/2013 09:37 Quân Cơ
(GDVN) - Ria Novosti đưa tin cho biết quân đội Serbia đang lên kế hoạch mua một số máy bay tiêm kích MiG-29M/M2 Fulcrum từ hãng chế tạo của Nga.
Các thông số cơ bản của máy bay MiG-29 (Phiên bản dành cho tàu sân bay)

Theo thông báo của phía Serbia, các phi công của không quân nước này đã sẵn sàng cho việc được huấn luyện bay đối với chiến đấu cơ MiG-29.

Phó thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Serbia cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này - Ria Novosti của Nga cho hay.

Tin của Nga cho biết phía Serbia mong muốn mua máy bay MiG-29M/M2 Fulcrum của Nga theo hợp đồng tín dụng ưu đãi, đồng thời nhấn mạnh rằng tổng giá trị hợp đồng trị giá bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các loại vũ khí đi kèm và số lượng máy bay cụ thể mà Serbia muốn sở hữu.


Hiện Nga và Serbia đã thiết lập dự thảo hợp đồng với các thông số chi tiết để cùng nhau thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic đến Nga từ ngày 21 đến ngày 24/5 tới đây.

Thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Nga và Serbia lần này cũng có thể có liên quan đến việc Nga sẽ hỗ trợ Serbia hiện đại hóa nhà máy bảo trì máy bay Moma Stanojlovic của Serbia.

Được biết, nhà máy này cũng là dự định của Nga trong chiến lược biến nó trở thành trung tâm bảo dưỡng các máy bay dòng MiG cho nhiều quốc gia trong khu vực.

Trước đó, hồi cuối tháng 4 vừa qua chính quyền Serbia chi biết nước này có thể muốn mua 6 chiếc MiG-29M/M2 và hai trạm ra đa điều khiển từ đối tác Nga.

Quân Cơ