Siêu bão mang theo cơn ác mộng bao phủ Philiipines

04/12/2014 16:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Những gia đình giàu có ở Tacloban thì tranh thủ đặt phòng tại các khách sạn lớn để có nơi tránh bão. "Mặt trời vẫn sáng nhưng rõ ràng mọi người đang sợ hãi...
Một quan chức cơ quan phòng chống thảm họa Philippines báo cáo về cơn bão Hagupit nhìn từ vệ tinh trong cuộc họp của chính phủ sáng nay.

Yahoo News ngày 4/12 dẫn nguồn tin AP cho biết, người dân Philippines ở vùng ven biển đã rời bỏ nhà cửa tìm chỗ tránh bão, cảnh náo loạn đã xảy ra thường xuyên ở các cửa hàng tạp hóa và các cây xăng miền Trung Philippines ngày hôm nay. Một trận bão mạnh mang theo cơn ác mộng đang tiến gần Philippines như con đường siêu bão Haiyan đã từng quét qua năm ngoái.

Cơ quan khí tượng Philippines cho biết bão Hagupit được cho là có sức gió 195 km/h, giật 230 km/h dự kiến sẽ đổ bộ lên tỉnh Đông Samar vào ngày Thứ Bảy và tràn qua đất nước Philippines theo con đường siêu bão Haiyan đổ bộ làm hơn 7300 người chết và mất tích.

Trung tâm thành phố Tacloban bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan chưa kịp phục hồi nay lại chuẩn bị phải hứng chịu một trận bão mạnh. Người dân nơi đây đang thu gom đồ đạc và quần áo tìm đến trú ẩn tại một sân vận động hoặc tìm tới tá túc nhà người thân kiên cố hơn.

Sagales, một phụ nữ 23 tuổi nói rằng nỗi đau đang quay lại. Trận bão sắp ập đến gợi nhớ siêu bão Haiyan năm ngoái đã giết chết mẹ chồng cô, phá hủy ngôi nhà của cô và Sagales phải sinh con, một bé gái ngay tại bệnh viện dã chiến đầy những người bị thương và các xác chết gần sân bay Tacloban.

Những gia đình giàu có ở Tacloban thì tranh thủ đặt phòng tại các khách sạn lớn để có nơi tránh bão. "Mặt trời vẫn sáng nhưng rõ ràng mọi người đang sợ hãi. Hầu như tất cả các phòng của chúng tôi đã được đặt", Roan Florendo, quản lý khách sạn trên đỉnh đồi Leyte Park nằm gần San Pedro, Tacloban cho biết.

Chính phủ đã báo động lực lượng quân đội trực 24/24, mở các trung tâm sơ tán và vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến các làng mạc xa xôi, nơi có thể bị chia cắt trong trận bão.

Tại Manila, Tổng thống Benigno Aquino hôm nay đã triệu tập cuộc họp khẩn Nội các để chỉ đạo chống bão. Ông kiểm tra có bao nhiêu máy bay quân sự C-130 sẵn sàng chở hàng cứu trợ, công tác chuẩn bị của các bệnh viện và kế hoạch duy trì trật tự, ngăn chặn cướp bóc nổ ra sau bão của cảnh sát Tacloban.

Hồng Thủy