Siêu bão mạnh nhất từ đầu năm nay hướng về Đài Loan và Nhật Bản

05/08/2015 10:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một cơn bão được cho là mạnh nhất kể từ đầu năm 2015 tới nay đang tiến đến gần Nhật Bản và Đài Loan.

Với sức gió lên tới 354 km/h, bão Soudelor có thể sẽ gây ra sự tàn phá lớn cho các nhóm đảo ở Thái Bình Dương, nơi nó dự kiến sẽ đi qua vào ngày 6/8. 

Hướng di chuyển của siêu bão Soudelor. 

RT dẫn tuyên bố của Trung tâm Cảnh báo Bão cho biết, bão Soudelor mạnh hơn cả cơn bão Cyclone Pam và là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu năm nay. 

Soudelor, một vùng áp thấp hình thành ở Thái Bình Dương đã trở thành siêu bão vào ngày 3/8 sau khi sức gió tăng lên trên 241 km/h. Nó đã đi qua Northern Marianas, cách 2.500 km về phía đông Philippines, hôm 2/8 gây ra nhiều thiệt hại về vật chất, nhưng không có thiệt hại về người.

John Hirsh, giám đốc điều hành của Hội Chữ thập đỏ Mỹ ở Saipan nói với Pacific Daily News rằng, đã có nhiều cột điện bị quật đổ, nhiều chiếc xe bị lật và nhiều ngôi nhà bị thiệt hại khi cơn bão đi qua hòn đảo này.

Tổng cộng 400 người đã được đi sơ tán và chính quyền địa phương đã ban bố "tình trạng thảm họa lớn và khẩn cấp".

Trong khi đó, Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan đã mô tả siêu bão Soudelor như một "con sói". Mặc dù còn cách đảo Đài Loan 2.000 km, nhưng nó đang di chuyển với tốc độ 21 km/h.  

Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan cho rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng toàn bộ đảo sẽ bị ảnh hưởng vì có khả năng nó sẽ đổi hướng. Tuy nhiên, phía đông bắc của đảo, gồm cả Đài Bắc, dự đoán vẫn sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ nhất./.

Nguyễn Hường