‘Siêu lừa’ Huyền Như: Thừa nhận lừa đảo, xin lại biệt thự cho mẹ

16/12/2014 13:50 Thế Quân
(GDVN) - Trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, ‘siêu lừa’ Huyền Như đã thừa nhận, bản án sơ thẩm truy tố mình phạm tội lừa đảo là đúng, nhưng vẫn kháng cáo xin lại nhà.

Sáng ngày 16/12, phiên tòa phúc thẩm xét xử ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm tiếp tục làm việc.

Ngay sau khi tóm tắt xong bản án sơ thẩm, hội đồng xét xử đã lần lượt hỏi các bị cáo có đơn kháng cáo về nguyên nhân, lý do xin kháng cáo.

Trả lời vấn đề này trước phiên tòa, Huỳnh Thị Huyền Như đã thừa nhận, bản án sơ thẩm đã tuyên đối với mình là đúng người, đúng tội, đúng với hành và thủ đoạn mà bị cáo đã làm. Tuy nhiên, Huyền Như vẫn giữ quan điểm là xin kháng cáo, đề nghị xem xét và xin lại căn nhà biệt thự cho mẹ, vì đây là tài sản riêng của mẹ, không liên quan và ảnh hưởng gì tới vụ án do Như gây ra.

Bị cáo Nguyễn Thị Việt Yên (nguyên Trưởng phòng giao dịch của Vietinbank Nhà Bè, TP.HCM) xin thay đổi kháng cáo, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt. Còn đối với những bị cáo còn lại, không ai có yêu cầu thay đổi nội dung kháng cáo đã được viết từ trước.

Huyền Như và các đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Khi hội đồng xét xử đề nghị Huỳnh Thị Huyền Như trả lời về vấn đề khách hàng mở tài khoản tại Vietinbank, lãnh đạo có phải ký hồ sơ hay không, khi lệnh chuyển tiền thì quy trình được thực hiện như thế nào, ‘siêu lừa’ ấp úng trả lời là có lúc lãnh đạo chi nhánh ký, có lúc chỉ cần giao dịch viên kiểm tra rồi chuyển qua cho kiểm soát viên tra soát lại, chuyển tiền cho khách hàng.

Nhiều câu hỏi tiếp theo của hội đồng xét xử đề cập đến nội dung gửi tiền tiết kiệm tại Vietinbank của khách hàng, mở tài khoản cá nhân ở ngân hàng này, nhưng ‘siêu lừa’ chỉ trả lời là không nhớ, không biết khiến cho Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm phải quát lên, đề nghị bị cáo Như trung thực hơn trong trả lời các câu hỏi thẩm vấn.

Về nghiệp vụ ngân hàng, hội đồng xét xử hỏi liên quan đến việc luật có cho phép ngân hàng gửi tiền trực tiếp, hay thông qua các cá nhân, tổ chức khác để mang tiền gửi sang ngân hàng khác, hưởng lợi hay không, trong khi ngân hàng ACB, Nam Việt bank trả lời là có thể, còn ‘siêu lừa’ Huyền Như trả lời là không thể.

Khi được mời lên để làm trọng tài cho cuộc thẩm vấn này, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã trả lời cho hội đồng xét xử biết là không thể trả lời trực tiếp câu hỏi này, lại còn viện dẫn các điều luật quy định vòng vo, khiến Chủ tọa lại phải một lần nữa lên tiếng nhắc nhở.

Hội đồng xét xử hỏi tiếp về quy trình mở hai loại tài khoản cho khách hàng, Huyền Như chỉ trả lời được là “Sơ lược theo trí nhớ của bị cáo thì…” khiến Chủ tọa phải thốt lên: “Tòa chưa đi sâu vào chi tiết, chỉ nói về nguyên tắc chung, mà bị cáo nói là không nhớ, rõ ràng là quá đơn giản làm sao có thể không nhớ được…”

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn các bị cáo.

Thế Quân