Sinh viên bị cấm thi tốt nghiệp mới biết học phí bị chiếm đoạt

23/09/2018 06:57 Hưng Long
(GDVN) - Sinh viên học liên kết với Trường Đại học trên địa bàn tỉnh Bình Phước bị cấm thi tốt nghiệp mới biết học phí đã bị chiếm đoạt.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã có “Kết quả xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân” liên quan đến sai phạm của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước.

Theo đơn tố cáo, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước thu hộ tiền học phí của các học viên (thu hộ cho Trường Đại học Đà Lạt liên kết với Trung tâm) không đóng cho Trường Đại học Đà Lạt.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước. (Ảnh: H.L)

Từ đó, các học viên bị tạm ngừng thi tốt nghiệp. Sự việc vỡ lở, những cá nhân chiếm đoạt tiền của học viên đã tự nguyện trả lại học phí về Trường Đại học có liên kết.

Liên quan đến vụ việc, Tổ xác minh của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước kết luận, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh trực tiếp thu hộ học phí được hưởng 25%/tổng số thu học phí.

Sau khi thực hiện việc thu hộ học phí của lớp K37, K38 của Trường Đại học Đà Lạt, bà Nguyễn Thị Thu Thảo – nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước có chuyển số tiền thu hộ trên vào tài khoản cá nhân của mình và ông Thạch Minh Khánh (con trai bà Thảo) với tổng số tiền 446.090.000 đồng.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thảo khai việc chuyển vào tài khoản cá nhân là có sự đồng ý của ông Võ Văn Việt – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước. 

Chép báo cáo thành tích của nhau để trình Chủ tịch tỉnh khen thưởng 

Khi làm giấy ủy nhiệm chi, ông Việt biết rõ và trực tiếp ký vào giấy ủy nhiệm chi. Số tiền chuyển vào tài khoản cá nhân, bà Thảo mượn tạm sử dụng. Ngoài ra, còn mua sắm một số tài sản cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước.

Sau đó, Trường Đại học Đà Lạt có văn bản tạm ngưng thi tốt nghiệp lớp K37, với lý do: “Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước chưa chuyển học phí thu hộ cho Trường Đại học Đà Lạt”.

Để không làm ảnh hưởng đến kỳ thi tốt nghiệp của học viên, bà Thảo đã chủ động nộp tiền khắc phụ. Cụ thể, ngày 10/01/2018, bà Nguyễn Thị Thu Thảo chuyển tiền cho Trường Đại học Đà Lạt với số tiền 530.000.000 đồng.

Ngày 12/01/2018, bà Thảo tiếp tục chuyển cho Trường Đại học Đà Lạt với số tiến 145.450.000 đồng. Tổng số tiền bà Thảo đã chuyển cho Trường Đại học Đà Lạt là 675.450.000 đồng.

Bà Thảo chuyển cho Trường Đại học Đà Lạt với số tiền chênh lệch là 229.360.000 đồng, việc này bà Thảo và Trường Đại học Đà Lạt tự giải quyết.

Ông Võ Văn Việt thừa nhận, việc xác định chữ ký của mình tại các giấy Ủy nhiệm chi bà Thảo chuyển vào tài khoản cá nhân bà Thảo và ông Thạch Minh Khánh.

Nhưng ông Việt cho rằng, nội dung chuyển tiền cho ai, số tài khoản ban nhiêu thì không nắm rõ vì Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh liên kết đào tạo, hợp tác với nhiều đơn vị, mỗi đơn vị có nhiều tài khoản khác nhau nên không kiểm soát hết.

Ông Việt chỉ xem nội dung chuyển tiền học phí lớp K37, K38 đến Trường Đại học Đà Lạt và ký chuyển.

Ngày 18/4/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 1114/QĐ-SGDĐT về việc thành lập đoàn thanh tra tài chính Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước.

Nội dung thanh tra công tác thu, chi quản lý và sử dụng nguồn kinh phí đối với các lớp liên kết đào tạo của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, từ năm học 2012 – 2013 đến thời điểm thanh tra.

Hưng Long