Sinh viên cắn răng, bóp bụng trả tiền điện với giá “cắt cổ"

27/12/2011 00:24 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Hầu hết các chủ nhà trọ đều thu tiền điện của sinh viên gấp nhiều lần so với quy định nhưng các cơ quan chức năng dường như bất lực với tình trạng này.

Hiện nay chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội đã có hàng triệu sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp… đang theo học. Trong đó số lượng chỗ ở trong kí túc xá của mỗi trường chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu của sinh viên. Phần lớn những sinh viên này đều phải trọ tại các nhà trọ do người dân xây dựng.

Nhiều sinh viên tại các phòng trọ phải trả tiền điện với giá "cắt cổ"

Bị chèn ép đủ thứ như từ tiền tiền phòng, tiền vệ sinh, tiền nước… nhưng bức xúc hơn cả vẫn là tình trạng các chủ nhà trọ thu tiền điện vượt nhiều lần so với quy định của Nhà nước. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời dài nhưng chưa được các cơ quan chức năng, quan tâm, xử lý khiến cho nhiều sinh viên thuê trọ hết sức bức xúc. Mỗi lần chỉ cần có những biến động nhỏ về thị trường điện là ngay lập tức các chủ nhà trọ viện vào cớ này để tăng giá. Mặc dù mức giá bình quân tại các nhà trọ hiện nay là 4000 đồng/KW điện.

Trước thực trạng này,  Bộ Công thương đã có Chỉ thị số 11/CT-BCT, yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố và các công ty điện lực kiểm tra và tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp chủ nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hằng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành. Đây được coi là động thái tích cực giúp người lao động nghèo và sinh viên đi thuê nhà được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Chỉ thị của Bộ Công thương là vậy, thế nhưng trả lời trên báo chí, ông Đàm Tiến Thắng - Trưởng phòng quản lý điện năng, Sở Công thương Hà Nội cho biết: Trong văn bản giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng cũng chưa rõ ràng. Sở Công thương Hà Nội không có người, không thể đi đôn đốc kiểm tra, trong khi điện lực thì đầy đủ các điều kiện đó lại chỉ kiểm tra xem ai đủ điều kiện thì cho đăng ký.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, Sở Công thương chỉ làm văn bản hướng dẫn điện lực, xã phường về việc đôn đốc các chủ nhà trọ đăng ký điện cho người đi thuê nhà. Còn việc tiến hành kiểm tra tại các khu nhà trọ thì không có nhân lực và thời gian.

Còn theo đại diện của EVN Hà Nội lại cho rằng việc đi kiểm tra giá điện tại các khu nhà trọ là trách nhiệm của Sở Công thương, EVN Hà Nội chỉ phối hợp cùng sở để đi kiểm tra.

Như vậy, ngay cả các cơ quan có chức năng kiểm tra giám sát việc thực hiện nghiêm pháp luật trong lĩnh vực mà mình quản lý còn đá đưa như vậy thì không biết đến bao giờ những người thuê trọ nghèo như sinh viên mới hết cảnh chịu giá điện “cắt cổ” như hiện nay.

Nhà nước đã quy định rõ mức thu và các điều kiện để người thuê trọ được hưởng mức điện giá hợp lý. Điều 14 Nghị định 68 của Chính phủ cũng quy định về việc xử lý vi phạm các quy định về sử dụng điện: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi: “Tự ý bán điện cho tổ chức, cá nhân sử dụng điện khác trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt”. Luật Điện lực có quy định cấm người dân bán lại điện sai giá quy định.

Nguyễn Tiến