Sinh viên, người thuê trọ vẫn đang phải chi trả tiền điện "giá cắt cổ"

09/05/2018 10:58 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là thừa nhận của ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội).

Chiều 8/5, ông Trần Xuân Hà– Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ. Buổi giao bao có sự tham gia của đại diện Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội.

Tại buổi giao ban, các nhà báo có nêu câu hỏi về việc sinh viên, người thuê trọ vẫn đang phải chi trả tiền điện "giá cắt cổ", dao động từ 4.000 đồng – 5.000 đồng/km/h. Vậy bao giờ có thể chấm dứt tình trạng này? Sinh viên, người thuê trọ phải phản ánh đến đâu khi bị thu tiền điện giá cao?

Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội cho biết, điện lực Hà Nội đã có quy định, chính sách ưu tiên mua điện với các đối tượng này.

Ông Nguyễn Anh Dũng thông tin về tình hình đảm bảo cung ứng điện dịp hè năm 2018. ảnh: Đỗ Thơm.

Theo đó, cứ 3 người ở chung một gia đình, sinh viên thuê trọ đăng ký tạm trú tạm vắng, có dấu xác nhận của công an phường, xã là được phép tách 1 công tơ điện riêng, được tính định mức điện như một hộ gia đình.

Ông Dũng cho hay, điện lực Hà Nội đã thông báo đến tất cả ủy ban nhân dân phường, các quận huyện. Cùng với đó, điện lực Hà Nội luôn phối hợp với Sở Công thương, Thanh tra Sở Công thương để tất cả các kiến nghị của người sử dụng điện đều được cán bộ hai đơn vị này xuống kiểm tra.

“Giá điện cho người lao động, sinh viên thuê trọ là vấn đề nan giải. Sở Công thương đã có rất nhiều thông báo đến các Ủy ban Nhân dân.

Tuy nhiên, sinh viên mà làm mạnh thì không ai cho thuê nhà. Đây là điều ai cũng nhìn thấy”, ông Dũng nói.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc hướng dẫn các đơn vị triển khai giá bán điện mới

Ông Dũng cho biết, ngành điện không có quyền phạt các hộ dân, doanh nghiệp. Phạt hay không là do cơ quan Nhà nước và Thanh tra Sở Công thương sẽ làm việc này.

Sinh viên, những người thuê trọ không được lắp công tơ điện riêng, thu tiền điện giá cao có thể gửi thông tin lên Sở Công thương để xử lý.

Cũng tại buổi giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ, ông Nguyễn Anh Dũng đã thông tin về tình hình cung ứng, quản lý điện trên địa bàn thành phố trong dịp mùa hè năm 2018.

Theo đó, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân trong mùa hè năm nay.

Ông Dũng cho hay, về công tác quản lý kỹ thuật vận hành, Tổng Công ty yêu cầu các đơn vị quản lý vận hành xây dựng sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện mùa khô, mùa hè nắng nóng có xét đến tình huống tiến độ các công trình mới đưa vào vận hành đúng tiến hộ và tình huống không có công trình mới vào theo tiến độ để có kịch bản cấp điện phù hợp.

Maritime Bank triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện trên địa bàn Hà Nội

Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 36 độ C, Tổng Công ty yêu cầu các đơn vị không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện để phục vụ sửa chữa (trừ các trường hợp đe dọa an toàn cung cấp điện), đấu nối phát triển mạng lưới điện.

Về việc cắt điện, ông Dũng cho hay, Tổng Công ty sẽ có thông báo trước lịch cắt điện cho các đơn vị liên quan để biết và chủ động kết hợp, triển khai tối đa các công tác vệ sinh công nghiệp, sữa chữa, đấu nối trong một lần cắt điện.

Đồng thời, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc quản lý, bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ hệ thống điện theo quy định. 

Đỗ Thơm