Sơ đồ Điện Elysée của Tổng thống Pháp bị đánh cắp

22/08/2012 06:16 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Mặc dù có tính chất nhạy cảm, song trong số những bản thiết kế, không có cái nào được mã hóa, nên rất dễ dàng để đọc được hoặc sao chép bởi bất kỳ người dùng nào.


> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng tin Telegraph ngày 21/8 cho hay, sơ đồ tầng lầu có tính bảo mật cao của Điện Elysée của Tổng thống Pháp, Bộ Nội vụ và các trụ sở cảnh sát Paris đã bị đánh cắp khi đang nằm trên một chiếc xe hơi ở Paris, sau một sai sót bảo mật đáng xấu hổ.

Điện Elysée của Tổng thống Pháp.

Các sơ đồ nằm trong một đĩa và USB đã được trao cho một nhà thầu xây dựng thuê để lắp đặt cáp quang cho việc giám sát video tại các cơ sở nhạy cảm.

Kẻ trộm đã trốn mất sau khi người thầu để tài liệu trong xe của ông vào lúc đỗ xe không lâu ở nhà ga Gare de Lyon, Paris để gặp một người bạn.

Mặc dù có tính chất nhạy cảm, song trong số những bản thiết kế, không có cái nào được mã hóa, nên rất dễ dàng để đọc được hoặc sao chép bởi bất kỳ người dùng nào.

Một nguồn tin tư Pháp nói với báo Le Parisien rằng cơ quan chức năng vẫn đang xác định liệu chiếc xe bị đột nhập một cách tình cờ hay đã có kế hoạch cụ thể.

"Dù bằng cách nào, đây cũng là điều rất đáng tiếc" - nguồn tin cho hay.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Pháp đã tìm cách giảm nhẹ vụ việc, nói rằng các tài liệu chưa thực sự là tuyệt mật và sự biến mất của chúng "không đặt bất kỳ cơ quan nào vào nguy hiểm."

Đây không phải là sai lầm trong việc bảo mật đầu tiên cho Điện Elysée kể từ khi ông François Hollande lên nắm quyền. Trong tháng 6 cũng có thông tin rằng, các mật vụ với nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Pháp đã sơ suất, đãng trí quên mang theo súng khi hộ tống nhà lãnh đạo đến tham dự một hội nghị khí hậu ở Brazil.

Tại Anh, tháng 11 năm ngoái, Bộ Quốc phòng nước này phát hiện có hơn 280 máy tính bị mất hoặc bị đánh cắp trong khoảng thời gian 18 tháng, cùng với 73 thẻ nhớ USB.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)