Sơ đồ kế hoạch xâm lược Mỹ của độc tài Hitler?

03/09/2011 08:42 Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Năm 1942, sau khi không quân Đức khởi động một cuộc tấn công phá hủy hạm đội Anh, những con tàu của Hitler bắt đầu cuộc đua vượt Đại Tây Dương.

Nhiều người lo ngại, động thái này của quân đội Hitler có thể sẽ dẫn tới hành động gây chiến tranh xâm lược nước Mỹ trong một ngày không xa.

Sơ đồ tác chiến được đăng tải trên tờ Life tháng 3/1942.

Ngày 3/2/1942, tờ tạp chí Life lúc bấy giờ đã đăng tải một bài viết chỉ ra những tình huống giả định, nhưng cũng rất có khả năng trở thành hiện thực nhất là sau sự kiện Trân Châu Cảng năm 1941 gây chấn động thế giới, về một âm mưu xâm lược nước Mỹ của Hitler với các bản đồ mô phỏng các kế hoạch tấn công có thể xảy ra.

Mục đích của bài báo trên khi đó là nhằm cảnh báo người đọc rằng nước Mỹ không chỉ còn là một quan sát viên của cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 mà bất kỳ lúc nào, họ cũng có thể trở thành mục tiêu của quân đội Đức Quốc Xã.

Tác giả của bài báo trên là Philip Wylie, một nhà văn viễn tưởng và đồng thời là người từng viết một bài bão gây tranh cãi, trong đó, ông hình dung nước Mỹ sẽ thất bại trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Wylie đã vẽ ra rất nhiều sơ đồ vạch ra các con đường mà người Đức và đồng minh có thể sử dụng để tấn công nước Mỹ như vượt Đại Tây Dương đến Bờ Đông, đánh bom kênh đào Panama hay Nhật Bản tấn công Mỹ từ hướng Tây.

Tình huống 1: Hải quân Đức Quốc Xã tấn công Seattle, San Francisco và LA
Tình huống 2: Theo các kế hoạch này, quân đội Đức quốc xã sẽ khởi động một cuộc tấn công vào Norfolk, Virginia Đầu tiên, người Đức sẽ tập hợp với hải quân Nhật  ở Azores, Madeira và Canaries... băng qua Bermuda.
Tình huống 3: Xâm lược bờ Đông nước Mỹ  bằng cách đi qua Canada,  St Lawrence và Thung lũng Hudson, thông qua Iceland sau khi khống chế Hạm đội Anh
Tình huống 4: Kế hoạch máy bay ném bom Nhật Bản sẽ tấn công kênh đào Panama  một cách bất ngờ và sau đó hạ cánh tại Ecuador
Tình huống 5: Kế hoạch kêu gọi một cuộc tấn công toàn diện từ Trân Châu Cảng. Nhật Bàn và Đức, với sự hỗ trợ của tàu sân bay sẽ đổ bộ lên Haiwaii trước, thành lập căn cứ không quân và tiến hành cuộc tấn công chiếm San Francisco.
Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)