Sở Giáo dục Nghệ An cân nhắc kỹ từng trường cho nghỉ phòng chống dịch

04/02/2020 13:26 Phan Tuyết
(GDVN) - Sở sẽ không cho nghỉ kiểu đột ngột như một số nơi, công bố lịch nghỉ chiều hoặc tối nay sáng mai đã cho nghỉ. Bởi nếu làm thế, sẽ bị động cho phụ huynh .

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có hơn 50 tỉnh thành cho học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh do virus nCoV.

Nhiều trường học tại Nghệ An thực hiện kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào trường (Ảnh minh họa, nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại)

Thế nhưng vẫn còn gần mười tỉnh thành học sinh vẫn đến trường bình thường và Nghệ An là một trong những tỉnh chưa ra quyết định cho học sinh nghỉ học.

Trao đổi với Giáo sư Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An xung quanh vấn đề này, được ông cho biết:

"Hiện chúng tôi chưa cho học sinh nghỉ toàn diện cả tỉnh nhưng đã cho nghỉ cục bộ.

Đó là hai trường: Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Nghệ An và Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Số 2.


Chỉ còn 9 tỉnh thành chưa cho học sinh nghỉ học phòng dịch do virus Corona

Lý do hai trường này học sinh về ăn Tết tại các huyện miền núi (địa bàn có nhiều nhân khẩu đi lao động ở Trung Quốc). Học sinh sẽ lùi thời gian nhập trường đến ngày 10/2.

Một số trường khác thuộc huyện có bố mẹ đi làm ở Trung Quốc về đông sẽ cho học sinh nghỉ hẳn (danh sách sẽ có sau buổi họp trực tuyến ngày 4/2).

Một vài trường miền núi cho học sinh nghỉ cá biệt. Đó là những em có bố mẹ đi làm việc ở Trung Quốc về thì cho các con nghỉ 2 tuần ở nhà. Quá 2 tuần không có bệnh thì cho các cháu trở lại trường.

Nhà trường phải có trách nhiệm cắt cử giáo viên lên kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo cho những học sinh này những kiến thức đã học trong 2 tuần qua.

Trong tuần này, sẽ có kế hoạch phun thuốc phòng chống dịch. Phun ở huyện nào cho học sinh huyện ấy nghỉ học."

Thầy Thành cho biết thêm, Sở sẽ không cho nghỉ kiểu đột ngột như một số nơi, công bố lịch nghỉ chiều hoặc tối nay sáng mai đã cho nghỉ. Bởi nếu làm thế, sẽ bị động cho phụ huynh trong việc sắp xếp người trông coi trẻ để đi làm.


Chống giặc nCoV: Trách nhiệm lớn nhất là của cấp ủy và chính quyền địa phương

Nếu tỉnh cho nghỉ học sẽ phải công bố ít nhất 1-2 ngày.

"Chúng tôi cũng cân nhắc việc cho học sinh nghỉ, nếu cho nghỉ đồng loạt (các cháu mầm non, tiểu học) ai sẽ giữ con cháu cho phụ huynh đi làm?

Cho đến thời điểm này (ngày 04/02/2020), tỉnh Nghệ An chưa có cá nhân nào bị dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra.

Thế nên, Sở vẫn đang yêu cầu các địa phương, các trường làm tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch…

Để việc chỉ đạo quyết liệt hơn, sáng ngày 4/2, Sở đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra.

Cuộc họp có sự tham gia của chính quyền địa phương, đại diện ngành y tế và lãnh đạo các trường học của 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Thông qua buổi họp trực tuyến, Sở sẽ nắm thêm tình hình về việc phòng, chống ở các địa phương và có thêm chỉ đạo mới."

Phan Tuyết