Số gỗ lậu trên xe tải bị lật là của Hạt trưởng kiểm lâm?

12/12/2011 16:51 Xuân Hòa
(GDVN) -Theo như lời khai của ông Thắng tại CQĐT thì số gỗ lậu trên là của ông Trịnh Thanh Long –PGĐ, kiêm Hạt trưởng hạt kiểm lâm Vườn Quốc Gia Pù Huống.

Theo như bản tường trình của ông Thắng thì vào khoảng 21 giờ 30 ngày 6/12 ông Trịnh Thanh Long – Phó giám đốc, kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Huống (là cấp trên của ông Thắng) gọi lên chơi. Sau đó, ông Long nói ông Thắng cùng ông Kim Hùng sang Xiêng Mi (huyện Tương Dương) áp tải một số gỗ đã pha thành nhà sàn về thị trấn Quỳ Hợp hộ ông Long.

"Do “nể” ông Long nên tôi và Nguyễn Kim Hùng đã sang địa bàn xã Xiêng My thì gặp một chiếc xe ô tô con đậu bên lề đường.

Bản tường trình của ông Đào Công Thắng - Trạm trưởng trạm kiểm lâm trung tâm tại CQĐT đã ghi rõ số gỗ trên xe tải bị lật vào sáng ngày 7/12 làm 10 phu gỗ tử nạn là của ông Trịnh Thanh Long - PGĐ, kiêm Hạt trưởng hạt kiểm lâm vườn Quốc Gia Pù Huống


Khi lại gần chiếc xe con thì ông Thắng phát hiện trong xe có Phan Sỹ Tuấn – Trạm trưởng trạm Nga My (đóng tại huyện Tương Dương), Ngô Ngọc Tuấn và Cao Văn Phúc hai kiểm lâm viên của trạm này".

Sau đó ông Thắng cùng ông Kim Hùng đã vào ngồi cùng 3 cán bộ kiểm lâm ở trạm Nga My.  Lúc đó xe có một chiếc xe ô tô tải đang bốc gỗ cách đường nhựa (quốc lộ 48C) khoảng 200m. Đợi được một lúc, đến khoảng 3 giờ sáng ngày 7/12/2011, xe bốc gỗ ông Thắng và ông Kim Hùng lên cabin xe đó và chiếc xe chạy được một đoạn đến địa bàn xã Bình Chuẩn tại dốc Pù Huột khoảng 4 giờ thì bị lật như đã nêu.

Sau đó chính chiếc xe con của 3 cán bộ kiểm lâm Trạm Nga My lúc nãy đã đến đưa ông Thắng và ông Kim Hùng đi cấp cứu.

Do vết thương sâu và ra nhiều máu, lúc đó quần áo cũng nhuộm đầy máu nên sau khi ra đến thị trấn Quỳ Hợp, ông Thắng tiếp tục được 2 đồng nghiệp tại trạm Nga My là ông Ngô Tuấn và Phúc tiếp tục chở đi chữa trị tại Bệnh viện Nghĩa Đàn. Tiếp đó, do quá hoảng loạn nên ông Thắng tiếp tục bắt xe về nhà tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn để nhờ người nhà chở đi chữa trị.

Trước đó trả lời phỏng vấn báo chí ông Đào Công Thắng cũng đã thừa nhận mình đi hộ tống số gỗ trên cho một vị lãnh đạo cấp trên


Ông Đào Công Thắng còn khẳng định cuối bản tường trình: “Toàn bộ những lời khai trên đều là sự thật. Nếu có sai sót gì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật...”.

Tuy nhiên trả lời phỏng vấn báo chí ông Long vẫn một mực khẳng định: “Do thời gian qua tôi làm căng về chống buôn bán gỗ lậu cộng với đó sự việc lại có hai cán bộ của chúng tôi liên quan nên giới lâm tặc và một số thành phần này khác đặt điều “này khác” cho tôi. Riêng vụ việc cụ thể này tôi không liên quan. Tôi không chỉ đạo, không cử anh Thắng và tôi cũng không tham gia, không biết gì về số gỗ trên”.

Xuân Hòa