Sở GTVT Hà Nội đề nghị tiếp tục duy trì hoạt động của BX Lương Yên

21/06/2012 15:17 Thành Chung
(GDVN) - Vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công ty lương thực cấp I Lương Yên tiếp tục duy trì hoạt động của BX Lương Yên đến khi có phương án thay thế.
Trước đề nghị của Công ty lương thực cấp I Lương Yên tại văn bản số 148/CTLT-VTHK ngày 06/06/2012 về việc chấm dứt hoạt động của bến xe Lương Yên từ ngày 1/7/2012.

Ngày 20/6/2012, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản số 1447/SGTVT-QLVT cho rằng, việc đóng cửa bến xe Lương Yên từ thời điểm đó là chưa phù hợp, do hiện nay các bãi xe, bến xe của Hà Nội hiện nay còn thiếu, nhiều bến đã ở ngưỡng quá tải, công tác tổ chức giao thông của thành phố còn phức tạp, công tác triển khai, đầu tư xây dựng bến xe mới còn chậm.

Việc dừng hoạt động sẽ gây áp lực lớn cho hoạt động vận tải thủ đô, để dừng bến xe khách, cơ quan quản lý cần có thời gian báo cho người dân sắp xếp việc đi lại, và các đơn vị vận tải điều chỉnh phương án kinh doanh...

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tiếp tục duy trì hoạt động ổn định của BX Lương Yên (Ảnh: Trần Kháng)

Do đó, để việc đi lại của người dân được thuận tiện, an toàn, hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị được ổn định, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Tổng công ty Lương thực miền Bắc chỉ đạo Công ty Lương thực cấp I Lương Yên tiếp tục duy trì hoạt động ổn định của bến xe khách Lương Yên đến khi có phương án thay thế.

Theo quy hoạch, khu vực bến xe Lương Yên được chia thành khu đô thị hỗn hợp (hơn 14.000 m2), bãi đỗ xe cao tàng (hơn 5.500 m2) và trường học (2.500 m2).

Cuối năm 2010, để phục vụ dự án xây dựng tổ hợp nhà cao tầng, công ty Lương thực cấp I Lương Yên đã đầu tư khoảng 10 tỷ đồng để dịch chuyển bến xe rộng 5.500 m2 về phía Bắc khu đất.

Do đó, Sở Giao thông cho rằng, vị trí này không ảnh hưởng tới quá trình triển khai dự án nhà cao tầng và nếu ngừng hoạt động bến xe thì sẽ lãng phí khoản đầu tư thời gian qua.

Văn bản của Sở GTVT

Trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều 21/6, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội bày tỏ, sự hoan nghênh và đồng tình với công văn vừa qua của Sở GTVT Hà Nội đề nghị tiếp tục duy trì hoạt động của BX Lương Yên

"Chúng tôi cho rằng, công văn này của Sở GTVT Hà Nội đã thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan nhà nước đối với các doanh nghiệp vận tải, để họ yên tâm hoạt động ổn định. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho người dân đi lại, đảm bảo giao thông của thủ đô... Chúng tôi rất đồng tình với ý kiến của Sở.

Một điều cũng cần phải nói là vừa qua, Công ty Lương thực cấp I Lương Yên đã đầu tư số tiền khá lớn để dịch chuyển bến xe, nếu giờ dừng hoạt động thì sẽ gây lãng phí lớn. Vì vậy, việc, bến xe tiếp tục hoạt động sẽ giúp cho công ty thu hồi được số tiền đã bỏ ra", ông Liên nhấn mạnh.

Thành Chung