Số nhà 30 Hoàng Diệu trong đêm đầu tiên Đại tướng về với đất mẹ

14/10/2013 06:50 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Trong không gian tĩnh lặng về đêm, nhiều người vẫn tập trung trước số nhà 30, Hoàng Diệu (ngôi nhà mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều năm gắn bó, sinh sống, công tác và làm việc tại Hà Nội) để thành tâm vái lạy hương hồn Đại tướng dù Người đã về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa (Quảng Bình).

Trở lại ngôi nhà số 30 trên đường Hoàng Diệu vào lúc nửa giờ đêm, không gian có vẻ vắng vẻ hơn nhiều ngày qua. Nhưng vẫn còn đó những con người thành tâm, tiếc thương vô vàn trước sự ra đi của Đại tướng. Những ngọn nến cũng được thắp sáng trên hàng rào, 2 bên mé đường trước nhà Đại tướng. Những khuôn mặt buồn bã, hay những nét mặt tiếc thương vẫn hướng về ngôi nhà riêng của Đại tướng.

Nhiều người từ những quận khác ở Hà Nội hay những người đi qua đây cũng dừng lại trước nhà Đại tướng để chắp tay vái lạy hương hồn Đại tướng. Anh Phùng Như Nam, 32 tuổi, xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) làm nghề lái taxi, chưa một lần gặp Đại tướng và chỉ biết Người qua những trang sử nhưng nghĩa tình anh đối với Đại tướng rất lớn.

“Từ ngày Đại tướng mất, đêm nào đi làm qua đây tôi cũng dừng lại trước nhà Đại tướng để suy ngẫm về cuộc đời, công lao của Người. Bác sống là một vĩ nhân, Bác chết là một vị thánh”-  Anh Nam xúc động chia sẻ. 

Cũng là người hay đến viếng thăm Đại tướng trong đêm, ông Nguyễn Đức Long (Mã Mây, Hà Nội) thường tỉnh dậy lúc nửa đêm và đi xe ra trước nhà Đại tướng để vái hương hồn người. “Đêm nằm không ngủ được lại ra thăm Đại tướng, một niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với một vị Tướng giỏi”, ông Long cho biết thêm, mấy hôm nay ông đến trước nhà riêng Đại tướng sau đó lại qua bệnh viện 108 để viếng Đại tướng.

Bên cạnh đó còn rất đông người dân khi đi qua nhà Đại tướng cũng không quên dừng lại để chắp tay vái lạy Người.

Hình ảnh được ghi lại khoảng thời gian từ 23 – 01 giờ ngày 14/10:

Không gian tĩnh lặng trong ngôi nhà 30, Hoàng Diệu - Hà Nội
Đường đi trải đầy hoa
Người dân vẫn tập trung nơi đây thương tiếc vị Đại tướng của dân tộc
Thành tâm trước anh linh của Người!
Những cái vái lạy thành tâm trong đêm để tưởng nhớ công lao và thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng.
Đại tướng đã ra đi nhưng người dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam không bao giờ quên công ơn của Người
Đi từ quận Long Biên, người phụ nữ này mong được vái lạy hương hồn Người tại đây!
Trong những ngày này, khu vực trước nhà Đại tướng không khi nào hết bóng người
Vẫn còn đó những ánh mắt, những nỗi tiếc thương vô hạn
Những cái nhìn xa xăm tưởng nhớ đến Đại tướng!
Thành tâm thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng - Vị anh hùng của dân tộc Việt
Những ngọn nến cứ nối tiếp, nối tiếp và không ngừng được thắp sáng trước nhà Đại tướng bởi sự thành tâm và kính trọng Người anh hùng dân tộc- Đại tướng Võ Nguyên Giáp
TRẦN KHÁNG