Sở Nội vụ nói không, nhưng thị xã Từ Sơn vẫn bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận

07/04/2018 06:55 Ngọc Hân
(GDVN) - Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở không đồng ý bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận, nhưng Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn đã tự quyết.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh việc bổ nhiệm “không trong sáng” Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) là ông Ngô Văn Thuận có nhiều dấu hiệu bất thường.

Đáng nói, văn bản báo cáo, xin ý kiến của Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn gửi Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra ông Ngô Văn Thuận thiếu nhiều tiêu chuẩn quan trọng để bổ nhiệm chức Phó Trưởng phòng theo quy định, nhưng bất chấp việc bổ nhiệm này vẫn diễn ra.

Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi, phải chăng tại thị xã Từ Sơn thiếu cán bộ có đủ tiêu chuẩn giữ chức Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Bổ nhiệm "không trong sáng" một Phó phòng Giáo dục thị xã Từ Sơn?

Có ý kiến cho rằng, phải chăng Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn bổ nhiệm cho cán bộ “nợ” tiêu chuẩn sau đi hoàn thiện sau.  Cũng có ý kiến thẳng thắn đặt ra, phải chăng có sự nâng đỡ, bổ nhiệm “không trong sáng” ở đây… việc bổ nhiệm này cần phải làm rõ.

Về việc này, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Tân – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Chúng tôi không đồng ý việc bổ nhiệm đó”.

Trước câu hỏi của phóng viên, vậy Sở Nội vụ đã không đồng ý việc bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận giữ chức Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn sao Ủy ban nhân dân thị xã vẫn bổ nhiệm, ông Nguyễn Ngọc Tân nói: “Việc bổ nhiệm là quyền của cấp huyện”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn vẫn cho rằng việc bổ nhiệm đó là “đúng quy trình” và đề nghị phóng viên làm việc với Phòng Nội vụ.

Văn bản báo cáo, xin ý kiến của Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn gửi Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, ông Ngô Văn Thuận chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng phòng Phòng Giáo duc và Đào tạo thị xã Từ Sơn. Ảnh: V.P

Trong khi đó, ngày 5/4, phóng viên gọi điện ông Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng phòng Nội vụ thị xã Từ Sơn để đặt lịch làm việc xung quanh việc bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận thì ông Hùng lại lấy lý do “xin ý kiến và báo cáo lãnh đạo”.

Tuy nhiên, nhiều lần phóng viên gọi điện và nhắn tin ông Nguyễn Quốc Hùng không bắt máy, máy bận và không trả lời.

Xung quanh việc bổ nhiệm khó hiểu và hiếm gặp “trên không đồng ý, dưới tự quyết”, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Ngô Văn Sửu – nguyên Vụ trưởng Vụ 1 (Ủy ban Kiểm tra Trung ương).

Về việc này ông Ngô Văn Sửu bày tỏ sự ngạc nhiên và khó hiểu: “Báo cáo, văn bản đã chỉ rõ cán bộ không đủ tiêu chuẩn vào chức danh quản lý mà anh vẫn bổ nhiệm là có vấn đề.

Không loại trừ việc bổ nhiệm này có dấu hiệu tiêu cực, mối quan hệ thân quen, họ hàng…Bởi cán bộ đủ tiêu chuẩn chúng ta không thiếu mà phải bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn.

Hơn nữa, Sở Nội vụ nắm rõ về công tác cán bộ, tiêu chuẩn cán bộ mà họ không đồng ý bổ nhiệm mà cấp huyện vẫn bổ nhiệm là có sự lạm quyền lực để làm sai, làm méo mó công tác cán bộ.

Anh bổ nhiệm cán bộ như thế làm sao thuyết phục, công tác cán bộ chúng ta đang chọn người tài, người có đạo đức, năng lực làm việc. Công tác cán bộ rất quan trọng, bởi nếu người thiếu năng lực, đạo đức mà ngồi vào vị trí lãnh đạo kể cả cấp phòng là rất nguy”.

Ông Ngô Văn Sửu thẳng thắn cho rằng, có sự lạm quyền trong việc bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn vào chức danh lãnh đạo. Việc bổ nhiệm sai này cần phải làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan. Ảnh: V.P

Cũng theo nguyên Vụ trưởng Vụ 1 – ông Ngô Văn Sửu, việc để xảy ra tình trạng bổ nhiệm người thiếu tiêu chuẩn vào vị trí lãnh đạo cấp phòng một thời gian dài như vậy thì ban tổ chức, ủy ban kiểm tra cấp huyện đó phải vào cuộc làm rõ.

Cần thiết để khách quan thì tỉnh ủy vào cuộc để ngắn chặn tình trạng bổ nhiệm “nợ” tiêu chuẩn. Trong việc này sở nội vụ cũng có phần trách nhiệm vì với chức  năng, nhiệm vụ của mình là chưa làm tròn.

Để khách quan trong việc xem xét việc bổ nhiệm này có tiêu cực, nâng đỡ không sáng hay không tỉnh ủy hoàn toàn có thể chỉ đạo, vào cuộc. Ít nhiều việc bổ nhiệm đó ảnh hưởng đến công tác tổ chức cán bộ của địa phương.

Ngọc Hân