Kỳ 4: Đoàn kết trên biển, sợi dây sức mạnh của ngư dân

Cuộc sống trên tàu giữa biển khơi với không sóng điện thoại, không có tín hiệu truyền hình ... khiến người ngư dân như bị cô độc với thế giới xung quanh. Nhưng họ đã biết liên kết sợi dây sức mạnh với nhau để hỗ trợ nhau trong hoạn nạn, đánh bắt và xóa đi nỗi cô độc đó.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có được cơ hội để chứng kiến những câu chuyện này của người ngư dân, dịp cuối tháng 6 vừa qua.

Những cuộc gặp gỡ giữa biển khơi

Trong những ngày theo chân các ngư dân ra khơi điều chúng tôi cảm thấy bất ngờ nhất là lúc về đêm. Nếu không được các thuyền viên nói chúng tôi đã nhầm tưởng con tàu mình đi đang lạc ở giữa một khu phố sầm uất khi xung quanh mọi hướng đều sáng rực ánh đèn.

Buổi đêm, những dàn đèn sáng nhử cá trên các tàu đánh bắt hải sản đã thắp sáng cả vùng biển Vịnh Bắc Bộ, biến biển khơi cô độc thành một phố thị sầm uất ánh đèn (ảnh Xuân Hòa)

Mỗi khi mặt trời khuất núi các con tàu lại bật đèn cao áp để nhử mực, cá, giữa biển khơi ánh đèn điện cao áp thắp sáng khắp mọi nơi. Ánh sáng lung linh huyền ảo của ánh đèn cao áp đã biến biển khơi cô độc thành một thành phố sầm uất.

Hình ảnh khiến chúng tôi thấy đáng ghi nhớ nhất trong chuyến ra khơi này đó là những cuộc gặp gỡ của các ngư dân giữa biển khơi. Trong chuyến ra khơi 8 ngày chiếc tàu cá của chúng tôi đã có 3 lần gặp các tàu bạn đánh bắt cùng ngư trường.

3 lần gặp con tàu cá chúng tôi gặp 3 con tàu chuyên đánh bắt mực và chưa từng quen biết nhau. Nhưng khi vừa gặp nhau cả hai bên cho tàu áp sát nhau và thuyền viên trên hai con tàu không ngừng hỏi hạn về nhau từ sức khỏe đến việc đánh bắt.

Niềm vui gặp gỡ trên biển của các ngư dân trên hai chiếc tàu đánh bắt hải sản chưa từng quen biết (ảnh Xuân Hòa)

Mỗi lần như vậy thuyền viên hai bên con tàu lại gửi tặng nhau vài chai nước ngọt hoặc ít bao thuốc lá. Điều không thể thiếu là số máy điện đàm của hai con tàu chưa từng biết đến nhau được thuyền trưởng hai bên trao đổi cho nhau.

“Anh em ngư dân trên biển cô độc lắm nên cứ gặp nhau chẳng cần quen lạ đều nói chuyện được với nhau. Tất cả sẽ được liên lạc qua số điện đàm, mỗi lần gặp tàu bạn trao đổi được số điện đàm xem như con tàu của mình có thêm một người bạn.

Người bạn đó có thể giúp mình lúc hoạn nạn hoặc giúp mình có bãi đánh lắm cá, nhiều mực khi mình gặp khó khăn trong việc đánh bắt. Đó là sợi dây liên kết giúp ngư dân chúng tôi mạnh mẽ hơn khi ở giữa biển khơi đó mấy chú”, thuyền trưởng Trần Văn Định chia sẻ.

Họ vui vẻ tặng nhau vài chai nước ngọt, vài gói thuốc và lấy số điện đàm để thường xuyên liên lạc với nhau giữa biển khơi mênh mông, cô độc (ảnh Xuân Hòa)

Đúng như thuyền trưởng Định nói, 3 lần chúng tôi gặp 3 tàu khác thì đêm đến đều nhận được điện đàm của tàu bạn thông báo bãi đánh có nhiều cá ăn đèn. Nhận được điện báo tàu chúng tôi lại quay lại nơi đã gặp tàu bạn đang đánh bắt để chuẩn bị thả mẻ lưới thứ 2 trong đêm.

Những mẻ lưới đầy, cả hai bên đều mừng vui, mực và cá hố được tàu cá chúng tôi chia sẻ lại cho các tàu đánh mực của bạn. Những đêm được nhiều cá thuyền trưởng Định còn trả cho tàu bạn một ít coi như tiền hỗ trợ xăng dầu vì đã nhường bãi đánh cho tàu chúng tôi.

Thuyền trưởng Định giải thích: “Tàu câu mực chỉ đánh bắt mực và cá Hố còn không có lưới để đánh bắt các loại cá khác. Nhưng khi bãi hút cá vào nhiều mực sẽ ít vì sợ nên họ sẽ thông báo để nhường bãi đánh đêm đó cho tàu đánh cá bằng lưới vây như chúng tôi.

Thuyền trưởng Định chia sẻ lợi nhuận cho các ngư dân tàu bạn trong một lần mượn bãi đánh cá (ảnh Xuân Hòa)

Sau mỗi mẻ lưới mực và cá hố sẽ được chúng tôi nhường cho tàu bạn. Nếu hôm nào được nhiều cá tàu chúng tôi còn sẽ hộ trợ tàu bạn ít tiền xăng dầu gọi là đã nhường bãi đánh cho chúng tôi.

Phối hợp như vậy các tàu vừa tăng lên sản lượng thu được, vừa hỗ trợ được kinh phí cho nhau. Quan trọng hơn hết là gắn kết được với nhau lâu dài để có thêm một người bạn tin cậy giữa biển khơi mênh mông”.

Các tổ hợp tàu cá, sức mạnh đoàn kết của ngư dân giữa biển khơi  

Ngoài những tàu bạn quen biết khi đánh bắt giữa biển thì những tổ hợp tàu được thành lập từ trước đó chính là sức mạnh đoàn kết thật sự của người ngư dân.

Thường mỗi tàu đánh bắt xa bờ đều tham gia một tổ hợp tàu từ 5 đến 7 chiếc. Như tàu cá NA 90567 TS chúng tôi đi đang có một tổ hợp tàu có 5 chiếc thường xuyên liên lạc với nhau.

Thuyền trưởng Định thường xuyên liên lạc với các tàu cá trong tổ hợp qua điện đàm để nắm bắt thông tin (ảnh Xuân Hòa)

Hai chiếc điện đàm trên tàu thường xuyên mở, các tàu cá trong tổ hợp liên lạc với nhau 24/24. Số điện đàm của các tàu trong tổ hợp đã được lưu sẵn trong chiếc điện đàm.

Thuyền trưởng Định cũng như các thuyền trưởng các tàu khác trong tổ hợp đều thông báo cho nhau vị trí nơi thuyền mình đang đánh bắt, neo đậu.

“Chúng tôi liên lạc với nhau thường xuyên qua điện đàm để báo vị trí neo đậu cùng như nơi các tàu trong tổ hợp đanh đánh bắt. Nếu như tàu nào đánh bắt vùng có nhiều cá ngay lập tức điện báo để các tàu trong tổ hợp nhanh chóng đến vị trí đó cùng đánh bắt.

Hay những lúc các tàu trong tổ hợp gặp sự cố, gặp nạn thì các tàu khác nhanh chóng có mặt để trợ giúp, ứng cứu. Có tàu mới ra đánh bắt nhưng thuyền viên ốm đau cần đưa vào bờ gấp thì các tàu đi trước trên đường về sẽ qua đón để đưa thuyền viên đó vào bờ.

Các tổ hợp tàu này đã giúp chúng tôi vững tâm, có sức mạnh tập thể cao hơn mỗi khi đánh bắt trên biển khơi”, thuyền trưởng Định cho biết.

Ngoài ra các tổ hợp tàu cũng như sự đoàn kết của người ngư dân trên biển còn được thể hiện qua công tác cứu nạn. Nhiều tàu cá gặp nạn các thuyền viên được ứng cứu kịp thời nhờ vào các tàu cá trong tổ hợp hay tàu cá đánh bắt gần khu vực đó khi nhận được tín hiệu cầu cứu.

Xuân Hòa