Sri Lanka là “viên ngọc” trong chiến lược "chuỗi ngọc trai" Trung Quốc

12/08/2012 07:55 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - “Trung Quốc không ngừng thúc đẩy "chiến lược chuỗi ngọc trai", nên Ấn Độ lo ngại về mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc-Sri Lanka”.
"Chuỗi ngọc trai" của Hải quân Trung Quốc.

Cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Bil Clinton từng làm chuyên gia quân sự tại NATO và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ, giáo sư Patrick Mendis vừa có bài phát biểu tại một trường đại học của Sri Lanka cho rằng, do Sri Lanka có vị trí chiến lược quan trọng, Sri Lanka có ý nghĩa quan trọng với cả ba nước Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

Đồng thời, ông cho rằng, đối với “chiến lược hải quân” của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, Sri Lanka càng có ý nghĩa không thể coi nhẹ.

Trang mạng Colombo Page ngày 10/8 cho rằng, Patrick Mendis hiện là một chỉ huy của lực lượng dự bị Lục quân Sri Lanka, gần đây, ông đã có bài phát biểu tại trường đại học địa phương, đã trình bày về tình hình địa-chính trị của Ấn Độ Dương và quan hệ giữa Sri Lanka với Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

“Sri Lanka từ trước đến nay đều không phải là một hòn đảo. Bắt đầu từ thời kỳ vua chúa châu Á thời cổ đại, nó đã luôn có một mối quan hệ thương mại và ngoại giao” - Mendis nói. “Nằm ở một vị trí chiến lược như vậy ở hành lang Ấn Độ Dương, trong quá trình phát triển lịch sử hàng hải và thương mại, Sri Lanka khiến cho Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ bày tỏ mối quan tâm ngày càng nhiều đối với họ”.

Khi nói về tình hình địa-chính trị của Ấn Độ Dương, Mendis cho rằng, mỗi quốc gia đều thực hiện các hành động vì lợi ích quốc gia, “tác động lẫn nhau giữa những lợi ích quốc gia khác nhau sẽ dần dần hình thành một phần chiều hướng của “chính trị hiện thực” trong quan hệ quốc tế”. Ông cho biết, căn cứ vào “công thức” này, sẽ có thể hiểu được trò chơi địa-chính trị hiện nay ở Ấn Độ Dương.

Hải quân Trung Quốc tích cực hoạt động ở Ấn Độ Dương.

Đề cập đến hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, một số học giả liên hệ với “chiến lược chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc. Patrick Mendis cũng không ngoại lệ.

Ông cho rằng, cùng với việc Trung Quốc không ngừng “thúc đẩy chiến lược chuỗi ngọc trai” ở Ấn Độ Dương, Ấn Độ bày tỏ lo ngại đối với mối quan hệ hợp tác chiến lược mới giữa Sri Lanka và Trung Quốc. Mà trong “chiến lược hải quân” này của Trung Quốc, vai trò của Sri Lanka càng không thể coi thường, nó giống như “viên ngọc” trong chuỗi ngọc trên “vương miện”.

Ông nói, Trung Quốc hiện đang xây dựng “tháp hoa sen” cao nhất ở Colombo – Thủ đô Sri Lanka, khi đứng ở Delhi - Ấn Độ cũng có thể nhìn thấy công trình này.

Tàu chiến của 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc đều đã đến Ấn Độ Dương.
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)