“Su-30 phiên bản TQ” sẽ gia tăng khả năng uy hiếp Biển Đông

03/10/2011 07:50 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Trung Quốc có triển vọng phát triển máy bay chiến đấu đa dụng tấn công tầm xa J-11BSM, uy hiếp biển Đông.

Trang quân sự của Trung Quốc viêt: "Giám đốc Cục Thiết kế Sukhoi – Nga là Pogosyan cho rằng, Nga chưa từng nghi ngờ về việc “sao chép” của phía Trung Quốc, “chúng tôi tin chắc rằng, máy bay do Trung Quốc chế tạo có có thành phần công nghệ của họ và được nội địa hóa"."

J-11BS - Máy bay chiến đấu đa dụng 2 chỗ ngồi do Trung Quốc tự sản xuất

Hai lý do quan trọng phát triển máy bay mới

Tạp chí “Kanwa Defense Review” – Canada vừa có bài viết cho rằng, máy bay chiến đấu/huấn luyện J-11BS hai chỗ ngồi nhìn bề ngoài tương tự Su-27, hiện đã được biên chế hàng loạt cho không quân Trung Quốc.

Dự kiến, trên nền tảng J-11BS, Trung Quốc có triển vọng phát triển “Su-30 phiên bản Trung Quốc” – máy bay chiến đấu đa dụng J-11BSM nhằm tăng cường khả năng tấn công tầm xa.

Máy bay chiến đấu J-11 của quân đội Trung Quốc

Bài báo cho rằng, chương trình phát triển F-11BSM chủ yếu có 2 căn cứ:

Một là không quân Trung Quốc vẫn thiếu khả năng tấn công tầm xa, số lượng Su-30 nhập khẩu từ Nga không đủ, tính năng tổng hợp của JH-7 Flying Leopard tương đối kém, vì vậy cần có máy bay chiến đấu đa dụng có tải trọng (tải đạn) lớn hơn và hành trình xa hơn, J-11BS hiện có là đối tượng cải tiến tốt nhất.

Hai là Trung Quốc đã đầu tư lượng lớn nguồn vốn cho phát triển J-11BS, chi phí đắt hơn nhiều so với nhập khẩu máy bay huấn luyện có tính năng tương tự. Căn cứ vào quy mô trang bị hiện nay của không quân Trung Quốc, chỉ cần 50 chiếc máy bay huấn luyện loại này là đủ, trên thế giới không có nước nào chỉ vì số lượng ít như vậy mà không tiếc tiêu nhiều tiền để nghiên cứu chế tạo hoàn toàn mới.

“Do đó có thể thấy, ý đồ thực sự của Trung Quốc trong việc nghiên cứu chế tạo J-11BS là cách làm bắt chước Nga dùng Su-27 để phát triển Su-30, làm cho J-11BS biến thành Su-30 Trung Hoa”.

Trên nền tảng của J-11BS, Trung Quốc sẽ phát triển J-11BSM mới - được gọi là "Su-30 phiên bản Trung Quốc", tính năng sẽ ngang ngửa F-15E của Mỹ

Liều thuốc hay cho ưu hóa cơ cấu lực lượng

Bài báo cho rằng, nếu Trung Quốc thực sự đã phát triển J-11BSM trên nền tảng J-11BS, có nghĩa là khả năng tấn công tầm xa của quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ tiếp tục được tăng cường, đẩy nhanh xây dựng không quân chiến lược “tấn công và phòng thủ thống nhất”.

Khi phiên bản mới J-11BSM phát triển thành công, khả năng tấn công tầm xa của quân đội Trung Quốc sẽ được tăng cường rất lớn. Trong hình là máy bay J-11 của quân đội Trung Quốc

Trước đó, H-6, Su-30 và JH-7 của không quân Trung Quốc mặc dù có khả năng tấn công tầm xa, nhưng đều có chỗ không như ý:

H-6 có hành trình và tải trọng lớn, nhưng thiết kế thân máy bay vẫn ở trình độ trước đây 50 năm, khả năng sinh tồn quá thấp;

Su-30 có tính năng không tồi, nhưng không tương thích với vũ khí dẫn đường chính xác do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển, hơn nữa số lượng hạn chế, không thể bổ sung nhanh chóng;

JH -7 có thể mang theo vũ khí đối đất/đối biển nội địa, nhưng thiếu khả năng tiếp dầu trên không, hành trình không đủ, sự phụ thuộc vào máy bay chiến đấu hộ tống tương đối lớn.

J-11BSM được cho là gia tăng khả năng uy hiếp và tấn công chiến lược ở các vùng biển như biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan. Trong hình là J-11BS của không quân Trung Quốc.

Từ những phân tích trên dễ dàng nhận thấy, trên cơ sở ngày càng theo đuổi “tấn công và phòng thủ thống nhất”, cơ cấu lực lượng hiện có không thể đáp ứng nhu cầu của PLA.

Một khi J-11BSM ra đời sẽ loại trừ tận gốc những thiếu xót về cơ cấu lực lượng vốn đã chi phối lâu dài không quân Trung Quốc. Có nghĩa là, máy bay J-11BSM không những có hành trình và tải trọng tương đương Su-30 do Nga chế tạo, mà còn hoàn toàn là do tự phát triển, có thể mang theo các loại vũ khí nội địa, không những cơ bản đã loại trừ được những thiếu sót về cung ứng hậu cần và sử dụng tác chiến, khả năng tấn công chính xác ngoài khu vực phòng thủ cũng được cải thiện đáng kể.

Phía Nga phủ nhận có “sao chép”

Trong thời gian Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo J-11B và J-11BS, “Kanwa Defense Review” từng nhiều lần đưa tin “Trung Quốc bị nghi ngờ ăn cắp bản quyền Su-27 của Nga”, cho rằng xung đột mua bán vũ khí giữa Trung-Nga khó mà tránh khỏi.

Dòng máy bay chiến đấu J-11 được cho là máy bay nội địa hóa, không sao chép Su-27/30 của Nga

Điều khiến các nhà quan sát bên ngoài cảm thấy bất ngờ là, chủ nhân của máy bay chiến đấu Su-27/30 – giám đốc Cục Thiết kế Sukhoi Nga Pogosyan công khai nói rõ rằng, phía Nga chưa từng đưa ra nghi ngờ đối với Trung Quốc về việc “sao chép”, “chúng tôi tin chắc rằng, máy bay chiến đấu do Trung Quốc chế tạo có thành phần công nghệ và linh kiện nội địa hóa của họ”.

Trên thực tế, một số phương tiện truyền thông quân sự nổi tiếng của phương Tây cũng không cho rằng J-11B/BS là sản phẩm sao chép thiếu hàm lượng công nghệ.

“Jane'sDefenceWeekly” của Anh cho rằng, J-11B/BS của Trung Quốc là sản phẩm tích hợp thành quả tự sáng tạo mới trên nền tảng nắm chắc bí quyết công nghệ Su-27/30, dán mác “sao chép” cho nó không khỏi quá đỗi thiên vị.

Máy bay J-11B/BS Trung Quốc có bề ngoài giống máy bay chiến đấu Su-27SK và Su-27UBK của Nga

Tạp chí “Air Power” của Australia cùng cho rằng, J-11B/BS do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo chỉ tương tự Su-27SK và Su-27UBK về ngoại hình, nhưng nó có thiết kế độc đáo riêng về vật liệu thân máy bay, hệ thống thăm dò hồng ngoại, kính buồng lái, thiết bị tác chiến điện tử…

“Đặc biệt, J-11B/BS được trang bị hệ thống tạo oxy tiên tiến, điều này hoàn toàn không có ở Su-27/30… Hiện nay, đến động cơ của chúng cũng bắt đầu đổi sang đồ do Trung Quốc tự chế tạo”.

“Tuần san Hàng không” Mỹ bình luận, về công nghệ, máy bay chiến đấu dòng J-11 của Trung Quốc ngày càng tạo khoảng cách với Su-27/30, từng bước tiếp cận tiêu chuẩn của phương Tây.

Dòng máy bay J-11 của Trung Quốc tạo khoảng cách ngày càng xa so với Su-27/30 của Nga, tiếp cận trình độ tiên tiến của phương Tây

“Nếu nói Trung Quốc muốn phát triển máy bay chiến đấu đa dụng, nó rất có thể giống Su-30 về ngoại hình, bên trong hoàn toàn là các hệ thống do Trung Quốc tự chế tạo, tính năng tổng thể tiên tiến tương đương F-15E của Mỹ”.

Hiện nay, Trung Quốc đã có thể nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm và máy bay tác chiến điện tử kiểm soát trên không tiên tiến, cộng với các vũ khí tấn công chính xác có các công dụng khác nhau, một khi phát triển máy bay chiến đấu đa dụng trên nền tảng J-11BS, chắc chắn sẽ tăng cường đáng kể khả năng uy hiếp và khả năng tấn công chiến lược cho Trung Quốc ở các vùng biển nhạy cảm như eo biển Đài Loan, biển Hoa Đông và biển Đông.

Đông Bình (Theo Mil)