Sự thật về tin đồn loại gạo gây vô sinh và ung thư

10/09/2011 08:48 Theo Phan Phương/Nông thôn ngày nay
Nhiều ngày nay, tại xã Hiền Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) xuất hiện tin đồn ăn gạo của giống lúa P6 gây vô sinh và ung thư khiến hàng trăm nông dân lao đao.

Theo bà Trần Thị Nữ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiền Ninh, tin đồn trên xuất hiện từ ngày 3.9 tại chợ xã với nội dung: Một phụ nữ đang bán gạo thì một người phụ nữ khác lại hỏi bán gạo gì và sau đó nói đừng có ăn gạo giống lúa P6 đột biến vì gạo nay ăn vào sẽ gây vô sinh và ung thư... Cứ thế tin đồn ngày một lan nhanh.

Bà Nguyễn Thị Huệ lo lắng bởi 7 tấn lúa của gia đình bán không được vì tin đồn thất thiệt.

Lo lắng vì bán không được lúa

Chúng tôi về thôn Long Đại (xã Hiên Ninh), địa phương có 100% diện tích được gieo cấy bằng giống lúa P6. Ông Trần Ngọc Sỹ - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Long Đại cho biết, do phần lớn diện tích của thôn (35ha) không chủ động được nước tưới nên thôn và xã đã chủ động tìm những loại giống lúa ngắn ngày, chịu hạn để gieo cấy.

Năm 2009, huyện Quảng Ninh đã đưa giống lúa P6 đột biến này về trồng thử nghiệm trên diện tích 3,5ha. Hai năm qua, thấy giống lúa này phù hợp với vùng đất, cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt nên HTX đã cho trồng đại trà. Hiện 100% diện tích lúa ở đây đều được gieo cấy bởi giống lúa này.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Quảng Bình xuất hiện những tin đồn thất thiệt. Cách đây vài tháng, ở tỉnh cũng đã từng xuất hiện các tin đồn: Ăn dưa chuột, dưa hấu và ăn thịt lợn... sẽ chết người, gây hoang mang dư luận và làm người nông dân điêu đứng vì không bán được sản phẩm.

“Không biết tin đồn từ mô xuất hiện gây hoang mang và khó khăn cho bà con nông dân. Chúng tôi sống chỉ dựa vào hạt lúa, bán lúa lấy tiền lo cho con cái ăn học và lo nhiều việc khác. Không biết ai ác ý cứ đồn nhảm, bà con không bán được lúa, gạo thì nguy” - ông Sỹ lo lắng.

Ở thôn Long Đại, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ trồng nhiều lúa nhất thôn. Vừa thu hoạch vụ hè thu xong, hiện trong nhà bà Huệ có trên 7 tấn lúa giống P6 đột biến.

“Cứ như năm trước, thời điểm này nhiều thương lái đã đến nhà tui để hỏi mua lúa rồi nhưng không biết vì sao năm nay đến giờ vẫn chưa có ai đến hỏi cả. Vừa rồi đi chợ tui lại nghe tin đồn ăn gạo giống lúa P6 đột biến gây ung thư và vô sinh... Chắc là rứa nên không ai đến hỏi mua lúa của tui thì phải. Cả đống lúa thể này, công sức cả vụ bỏ ra không biết có bán được không - bà Huệ rầu rĩ.

Tại chợ Hiền Ninh, nơi được cho là xuất phát tin đồn, mấy ngày nay gạo của giống lúa P6 đột biến đang ế ẩm. Bà Nguyễn Thị Thuận - một tiểu thương bán gạo cho biết, bình thường gạo của giống lúa P6 giá cao hơn giống VN 10, VN 20 một giá, nay vì tin đồn giá đã giảm hơn 1 đến 2 giá (2.600 đồng/lon) nhưng vẫn ít người mua, cũng chỉ vì tin đồn thất thiệt đó. “Tui buôn bán còn đỡ, chỉ tội nhiều bà con xay bao lúa đi bán lấy tiền đóng học cho con cũng đành phải chở về lại vì không bán được” – bà Thuận cho biết.

Không có chuyện ăn gạo P6 mắc bệnh

Chiều 9.9, trao đổi với Dân Việt, ông Văn Anh Thuyết – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quảng Ninh khẳng định: “Đó là những tin đồn vô căn cứ, không có cơ sở.

Giống lúa P6 đột biến được chúng tôi mua từ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa thuần - Viện Cây Lương thực và Thực phẩm Việt Nam; được trồng thử nghiệm rồi sau đó mới trồng đại trà. Vụ hè thu năm 2011 là vụ thứ 5 mà huyện chúng tôi sử dụng giống lúa này vào sản xuất trên diện tích trên 120ha.

Theo ông Thuyết, giống P6 đột biến là loại giống chạy lũ phù hợp với điều kiện thời tiết của miền Trung; cho năng suất khá (đạt 50 - 55 tạ/ha). Mấy năm qua, bà con nông dân vẫn ăn và bán buôn bình thường chứ không hề có chuyện gì xảy ra đâu.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở NNPTNT kiểm tra tình hình và sớm có thông báo để trấn an dư luận, tránh những tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho nông dân” - ông Thuyết nói.

Trao đổi với báo chí, TS Hà Văn Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa thuần, tác giả của việc chọn tạo ra giống lúa P6 đột biến cũng khẳng định thông tin ăn gạo của giống lúa P6 đột biến gây vô sinh chỉ là tin đồn thất thiệt.

Một số tin đồn ác ý

Tháng 8.2007, các nhà vườn ở ĐBSCL thiệt hại nặng nề bởi tin đồn ăn bưởi gây hại cho sức khoẻ tràn ngập khắp nơi. Tháng 12.2010, tin đồn ăn cá kèo gây ung thư xuất hiện ở Bạc Liêu, Cà Mau khiến hàng nghìn hộ chăn nuôi ở đây không bán được sản phẩm. 

Tháng 4. 2011, cá rô đầu vuông - một loại cá đặc trưng của ĐBSCL dính tin đồn ăn vào sẽ bị ung thư, khiến cho người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay...

Theo Phan Phương/Nông thôn ngày nay