Sư tử là động vật ăn thịt, lấy đâu ra "sư tử hòa bình"?

29/03/2014 07:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Đã bao giờ bạn nhìn thấy 1 con sư tử hòa bình, văn minh và không tích cực chưa? Sư tử là loài động vật lớn ăn thịt, giống như Trung Quốc trong quan hệ với
Ông Tập Cận Bình ví Trung Quốc như một con "sư tử hòa bình".

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/3 đưa tin, Tập Cận Bình đã so sánh Trung Quốc đang  trỗi dậy với sư tử thức giấc là dấu hiệu cho thấy ông có ý định theo đuổi một chính sách đối ngoại cơ bắp hơn.

Tập Cận Bình ví von Trung Quốc với sư tử trong một bài phát biểu tại Paris nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Pháp. Ông nhắc lại một tuyên bố của Napoleon Bonaparte hơn 2 thế kỷ trước: "Trung Quốc là một con sư tử đang ngủ. Hãy để nó ngủ, khi nó thức dậy nó sẽ rung chuyển thế giới".

Ông Bình nói với các khán giả, trong đó có Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Hôm nay con sư tử đã thức dậy. Nhưng đó là con sư tử hòa bình, dễ chịu, văn minh." Nhận xét này có thể báo hiệu một sự thay đổi tinh tế nhưng đáng kể trong cách Trung Quốc muốn nhìn nhận bởi phần còn lại của thế giới, các nhà phân tích cho biết.

Những năm gần đây giới lãnh đạo Trung Quốc đã tìm cách tránh bất kỳ phát biểu nào có thể dẫn đến nhận thức rằng sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Quốc là đáng bao động hay đe dọa, uy hiếp họ.

Cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã sử dụng thuật ngữ "trỗi dậy hòa bình" để gọi sự mở rộng của Trung Quốc  can thiệp vào các vấn đề quốc tế trong chuyến thăm Mỹ năm 2003. Ông Hồ Cẩm Đào thì bắt đầu sử dụng khái niệm vô thưởng vô phạt hơn, "phát triển hòa bình" 1 năm sau đó.

Sư tử là một loại động vật lớn ăn thịt, ở đâu ra sư tử hòa bình?

Kim Lạn Vinh, giáo sư nghiên cứu quốc tế đại học Nhân Dân cho biết, phát biểu của Tập Cận Bình ít khuấy động tranh cãi hơn người tiền nhiện. Ông Bình cơ bản thừa nhận rằng Trung Quốc mạnh mẽ và nhận thức được rằng một số quốc gia sẽ lo lắng về điều đó, nhưng họ phải quen với trạng thái mới của Trung Quốc.

Tập Cận Bình đã cứng rắn hơn kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, đặc biệt trong các khu vực lãnh thổ (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp với láng giềng và tuyên bố mô hình quan hệ mới với Mỹ.

Jean Pierre Cabestan từ đại học Baptist, Hồng Kông nhận xét: "Đã bao giờ bạn nhìn thấy 1 con sư tử hòa bình, văn minh và không tích cực chưa? Sư tử là loài động vật lớn ăn thịt, giống như Trung Quốc trong quan hệ với các nước khác."

Kerry Brown, một giáo sư nghiên cứu Trung Quốc từ đại học Sydney cho rằng Tập Cận Bình cũng như các lãnh đạo khác của Trung Quốc thực sự muốn được xem như họ là nhà lãnh đạo quan trọng của 1 nước lớn.

Tân Hoa Xã không bình luận đến so sánh với sư tử trong phát biểu của Tập Cận Bình, nhưng hãng tin này đăng đầy đủ những lời phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc. Tờ Nhân Dân nhật báo có bài bình luận gọi Trung Quốc là nước lớn nhưng có trách nhiệm.

Hồng Thủy