Sức mạnh của lực lượng không quân ném bom chiến lược

17/07/2011 00:55
(GDVN) – Không quân ném bom chiến lược là một trong những thành tố quan trọng nhất của bộ ba hạt nhân, có khả năng giải quyết hiệu quả hàng loạt các nhiệm vụ.

(GDVN) – Không quân ném bom chiến lược là một trong những thành tố quan trọng nhất của bộ ba hạt nhân, có khả năng giải quyết hiệu quả hàng loạt các nhiệm vụ trong bất cứ loại hình chiến tranh và xung đột vũ trang nào.

alt
Máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Các chuyên gia quân sự nước ngoài đưa ra nhận định rằng, trong nửa đầu thế kỷ 21 này, lực lượng không quân ném bom chiến lược vẫn là một trong những thành tố chính bảo đảm kiềm chế hạt nhân, là phương tiện quan trọng để giải quyết các nhiệm vụ chiến lược trong các cuộc chiến tranh thông thường cũng như trong các cuộc xung đột vũ trang.

Trên thế giới hiện nay mới chỉ có hai quốc gia có lực lượng không quân ném bom chiến lược biên chế trong Không quân là Nga và Mỹ. Ngay từ thời chiến tranh Lạnh, hai quốc gia này đã rất chú trọng vào phát triển các loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Trong một vài năm trở lại đây, quan điểm về đặc tính của các cuộc chiến tranh hiện đại cũng như các cuộc xung đột vũ trang, vai trò, ý nghĩa và khả năng ứng dụng tác chiến của lực lượng không quân ném bom chiến lược trong nó đã có sự thay đổi rất nhiều.

alt
Căn cứ máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguy cơ tiềm năng ảnh hưởng đến an ninh trên thế giới hiện nay là xung đột khu vực. Do vậy, khi an ninh và lợi ích bị đe dọa ở khu vực nào đó trên thế giới thì vài trò của lực lượng không quân ném bom chiến lược lúc này như là lực lượng phản ứng nhanh để giải quyết tình hình khủng hoảng ngày càng gia tăng.

Do vậy, lãnh đạo quân sự cấp cao cả Nga và Mỹ đều rất chú trọng tới lực lượng “đặc nhiệm không quân tiền phương” này. Họ muốn trang bị cho lực lượng không quân ném bom chiến lược của mình không chỉ các loại vũ khí, trang thiết bị hiện đại nhất như vũ khí hạt nhân hay vũ khí laser mà cả các loại vũ khí phi hạt nhân có độ chính xác cao, có thể điều khiển từ xa và tích hợp với hệ thống dẫn đường vệ tinh.

alt
Mỹ tiến hành nâng cấp và cải tiến hàng loạt máy bay ném bom chiến
lược.

Một trong những nhiệm vụ có thể coi là ưu tiên hàng đầu đối với các chuyên gia quân sự, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, các hãng chế tạo vũ khí, phương tiện, trang thiết bị quân sự hàng đầu đối với cả Nga và Mỹ là nâng cao khả năng tác chiến cho lực lượng không quân ném bom chiến lược.

Khi tính tới những yêu cầu tác chiến ngày càng cao trong tình hình mới, đồng thời nhằm loại bỏ đến mức tối đa những hạn chế khi sử dụng lực lượng không quân ném bom chiến lược thời gian qua, Nga và Mỹ đều đã thực thi hàng loạt các chương trình nâng cấp và hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược hiện đang có trong biên chế.

Bên cạnh đó, hai cường quốc này cũng rất chú trọng tới việc nghiên cứu và phát triển thêm nhiều phiên bản máy bay ném bom chiến lược mới có ứng dụng các công nghệ tiên tiến, các loại vũ khí, trang thiết bị điện tử trên khoang hiện đại nhất thế giới hiện nay.

alt
Mô hình máy bay ném bom chiến lược tương lai của Không quân Mỹ.

Còn tiếp…

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)