Sức mạnh hệ thống tên lửa phòng thủ “Bức tường đá” của Israel

21/06/2011 00:40
(GDVN) – Hệ thống phòng thủ tên lửa Homa hay còn gọi là Arrow-2 hoặc “Bức tường đá” của Israel có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật và chiến thuật-chiến dịch của đối phương trong bất cứ điều kiện thời gian, thời tiết và tình huống nào.

(GDVN) – Hệ thống phòng thủ tên lửa Homa hay còn gọi là Arrow-2 hoặc “Bức tường đá” của Israel có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật và chiến thuật-chiến dịch của đối phương trong bất cứ điều kiện thời gian, thời tiết và tình huống nào.

alt
Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-2 của quân đội Israel.


Đây là tổ hợp tên lửa do các công ty IAI của Israel và Lockheed Martin của Mỹ cùng phối hợp nghiên cứu, chế tạo. Khi đưa vào biên chế cho quân đội Israel được đổi tên thành Arrow.

Tổ hợp tên lửa đầu tiên loại này đã được quân đội Israel cho triển khai thực hiện nhiệm vụ tác chiến từ ngày 14/3/2000.

Khi đưa vào biên chế và triển khai tác chiến, Israel bố trí Arrow-2 thành hai thê đội đảm nhiệm nhiệm vụ phòng không ở hai tầm mức khác nhau.

Một thê đôi đảm nhiệm nhiệm vụ phòng không ở tầm cao từ 40-50 km để đánh chặn tên lửa đạn đạo đối phương hoạt động ở tầm cao 50 km. Một thê đội đảm nhiệm nhiệm vụ phòng không ở độ cao 8-10 km và đánh chặn tên lửa đạn đạo đối phương hoạt động ở độ cao 8 km.

Tổ hợp Arrow-2 là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung mang tên lửa đánh chặn hai lớp nhiên liệu cứng phóng thẳng đứng. Khi tên lửa phóng lên ở một độ cao nhất định (hết lớp phóng thứ nhất và đốt cháy lớp phóng thứ hai) sẽ chuyển hướng bay sang hướng gần song song với mặt đất để bay tới mục tiêu cần tiêu diệt.

alt
Arrow-2 sử dụng thiết bị phóng dạng thẳng đứng mang 6 ống phóng.

Tổ hợp có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật và tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật-chiến dịch trong phạm vi 100-150 km, tầm cao 50-60 km khi thực hiện nhiệm vụ phòng thủ khu vực để bảo vệ cho các mục tiêu quân sự quan trọng hoặc các khu công nghiệp trọng điểm.

Tổ hợp tên lửa loại này có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết và trong mọi điều kiện, hoàn cảnh phức tạp, kể cả trong điều kiện gây nhiễu bằng vô tuyến điện của đối phương.

Arrow-2 có thể độc lập tác chiến hoặc cũng có thể phối hợp tác chiến cùng tổ hợp tên lửa phòng không Patriot và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis triển khai trên tàu chiến.

alt
Hệ thống radar đa năng trang bị cho hệ thống Arrow-2.

Các thành tố chính cấu thành nên Arrow-2 bao gồm: hệ thống radar đa năng mang mạng an-ten xoay tích cực; sở chỉ huy, thiết bị phóng di động cùng 6 tên lửa đánh chặn trọng hộp tải-phóng, thiết bị vô tuyến dùng để truyền dữ liệu và thông tin.

Tên lửa đánh chặn của Arrow-2 có chiều dài 7 m, đường kính 0,8 m, trọng lượng phóng 1.300 kg. Nó có khả năng đạt vận tốc lên tới 3 km/s. Ở giai đoạn cuối của quỹ đạo bay có tích hợp với hệ thống dẫn đường chỉ huy-quán tính để điều chỉnh hướng bay của tên lửa.

Không dừng lại ở hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-2, giữa năm nay Israel sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới Arrow-3 phát triển chủ yếu dựa trên Arrow-2. Các nhà nghiên cứu của Israel cho rằng, Arrow-3 sẽ là hệ thống tên lửa hoàn thiện nhất thế giới trong tương lai gần.

alt
Giữa năm nay, Israel sẽ thử nghiệm hệ thống phòng thủ Arrow-3.

Hiện các thông số về đặc tính kỹ-chiến thuật của Arrow-3 vẫn chưa được tiết lộ. Chỉ biết tên lửa loại này sẽ được trang bị đầu đạn tác chiến dạng động lực để thay thế cho đầu đạn không tiếp xúc theo như dự kiến ban đầu.

Với tính năng hoạt động linh hoạt và mạnh mẽ, Arrow-3 sẽ có đủ khả năng để tiêu diệt tên lửa đạn đạo Scud của Syria, Shihab của Iran hoặc Fatah-110 của Lebanon hoạt động trong phạm vi từ 400 đến 2.000 km. Tên lửa loại này cũng có khả năng tự động chuyển hướng tấn công từ mục tiêu này sang mục tiêu khác khi xuất hiện tình huống khẩn cấp.

Theo kế hoạch của Israel, tổ hợp tên lửa Arrow-2 và Arrow-3 trong quá trình tác chiến có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau, đồng thời cùng với hệ thống phòng thủ “mái vòm thép” đây cũng sẽ là hai hạt nhân nòng cốt trong lực lượng phòng thủ quốc gia mới.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)