Súng trường tấn công AK-103 “tới” Ấn Độ?

31/03/2012 10:21 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Tổ hợp thiết kế Izhmash sẵn sàng cung cấp bản quyền sản xuất súng trường tấn công AK cho Ấn Độ.

Tổ hợp thiết kế Izhmash sẵn sàng cung cấp bản quyền sản xuất súng trường tấn công AK cho Ấn Độ, tương tự như đã thực hiện với Venezuela.

Hãng tin Nga Interfax dẫn nguồn tin phó giám đốc công ty Russian Technologies Nikolai Volobuyev đăng tải, hợp tác quốc phòng-an ninh giữa Nga và Ấn Độ đã đặt tới ngưỡng hai bên có thể thành lập các liên doanh hoặc trao đổi bản quyền sản xuất nhiều loại vũ khí khác nhau.

Tuy nhiên, ông N. Volobuyev không cho tiết lộ, Ấn Độ có tỏ ý quan tâm tới khả việc mua bản quyền chế tạo súng trường AK hay không hay quá trình đàm phán giữa hai bên về vấn đề này đã được tiến hành hay chưa?

Ảnh minh họa/ Internet

Hiện, Ấn Độ đang sở hữu súng trường tấn công AKM tiếp nhận từ thời Liên bang Xô viết và một số lượng không đáng kể súng trường AK-103 trang bị cho lực lượng cảnh sát và đặc nhiệm.

Ngoài các dòng vũ khí bộ binh nhập khẩu, Ấn Độ cũng đang sản xuất dòng súng trường nội địa INSAS.

Nga và Ấn Độ đang hợp tác thực hiện một loạt dự án quân sự quan trọng, trong đó có dự án phát triển tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, pháo phản lực phản bắn loạt Smerch, chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA. Ngoài ra, chiến đấu cơ Su-30 và xe tăng T-90 do Nga sản xuất đang là xương sống của quân đội Ấn Độ.

Trung tuần tháng 6-2010, Nga đã chuyển giao bản quyền sản xuất súng trường AK tại Venezuela, quốc gia trước đó chỉ nhập khẩu vũ khí nguyên chiếc từ Nga.

Tới năm 2011, Nga đã hoàn thành kế hoạch chuyển máy móc, thiết bị và xây dựng nhà xưởng sản xuất súng trường AK-103 tại quốc gia Nam Mỹ này.


Theo báo Quân Đội Nhân Dân