Syria: Đấu trường tiếp theo cho Putin khẳng định chiến thắng

21/09/2015 06:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Putin thường khiến các đối tác phương Tây của ông "đau tim hoặc như kẻ ngốc" nhờ khả năng phản ứng dứt khoát với các sự kiện.

Hãng tin Reuters hôm 19/9 đăng tải bài bình luận của tác giả Lucia Kim cho rằng cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay một lần nữa đã làm bừng sáng tên tuổi và vai trò của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên đấu trường chính trị thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau hơn một năm bị lún trong vũng lầy mang tên khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Putin đã quay trở lại sân khấu chính trị thế giới với vai trò là một trọng tài không thể thiếu trong cuộc nội chiến Syria.

Uy tín và vai trò của nhà lãnh đạo Nga bắt đầu sụt giảm khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Moscow do sáp nhập bán đảo Crimea vào đầu năm 2014. Vai trò của Nga trên chính trường quốc tế bị sụt giảm khi nước này bị "đá" ra khỏi nhóm G8 và suýt bị hất ra khỏi nhóm G20.

Thậm chí, các nhà lãnh đạo châu Âu một thời thân thiết cũng tỏ ra xa lánh ông Putin. Gần một tháng trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đón Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Berlin vào ngày độc lập của Ukraine.

Bà Merkel sau đó đã lúng túng giải thích rằng cuộc họp được tổ chức bí mật nhằm để tăng cường cái gọi là "Format Normandy", một nhóm không chính thức mà thành viên thứ 4 là ông Putin.

Kể từ đầu tháng 9, khi chiến sự ở đông Ukraine trở nên trầm lắng thì tình hình ở Syria lại nóng lên, thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế. Mỹ và các đồng minh khu vực thất vọng trước độ bền của tổ chức Hồi giáo IS trong việc chống lại chiến dịch không quân của họ. Liên minh châu Âu phải vật lộn với làn sóng di cư chưa từng thấy từ Syria. 

Trong khi đó, ông Putin lại đề xướng ý tưởng về một liên minh toàn cầu chống lại sự lây lan của tổ chức IS và khẳng định Nga đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Ông Putin nổi lên là người duy nhất có thể đối thoại với Tổng thống Assad và có các phương tiện có thể làm thay đổi tính toán của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS.

Bài phát biểu của ông Putin trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York trong cuối tháng này sẽ là bài phát biểu được mong đợi nhất.

Đây còn là cơ hội để ông Putin nhắc nhở thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng rằng Nga vẫn có một sức mạnh tuyệt vời mà các nước khác không thể bỏ qua, không thể cô lập hay làm tổn hại tới nó, tác giả bài viết khẳng định.

Tổng thống Nga thường được so sánh với một kỳ thủ có thể đoán được 10 bước đi tiếp theo. Trong thể thao, ông có thể khiến các đối thủ mạnh hơn bị mất thăng bằng. Chiến thuật của ông Putin còn rất mạnh. 

Putin thường khiến các đối tác phương Tây của ông "đau tim hoặc như kẻ ngốc" nhờ khả năng phản ứng dứt khoát với các sự kiện mà không cần lo lắng về việc đưa tin tiêu cực trong nước hay cử tri tức giận.

Theo tác giả bài viết, ông Putin có lẽ là lãnh đạo thành công nhất mà Nga từng có. Hơn nữa, với việc đưa giải pháp cho những chính sách không hiệu quả của Mỹ, nhà lãnh đạo Nga đã vươn lên trở thành người đứng đầu trong số các chính trị gia quốc tế./.
Nguyễn Hường