Syria di tản tên lửa Scud Lữ đoàn 155 trong danh sách mục tiêu của Mỹ

30/08/2013 07:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã di tản nhiều tên lửa Scud và hàng chục thiết bị phóng ra khỏi một căn cứ ở phía bắc Damascus nhằm bảo vệ chúng trước một cuộc tấn công tiềm năng do Mỹ dẫn đầu.
Theo các nhà ngoại giao Trung Đông tiết lộ với Reuters, tên lửa Scud đã được đưa ra khỏi dãy núi Qalamoun, nơi có một trong những khu quân sự mạnh nhất của quân đội Syria.

Tên lửa Scud của quân đội Syria.

Tại trụ sở của Lữ đoàn 155, một đơn vị tên lửa nằm ở rìa phía tây đường cao tốc chính kéo dài từ thủ đô Damascus tới Homs, quân nổi dậy cho biết họ đã nhìn thấy nhiều tên lửa Scud được đưa ra khỏi khu vực này vào sớm ngày 29/8.

Những tay súng nổi dậy còn nói rằng họ nhìn thấy nhiều tên lửa bọc trong tấm vải dù trên bệ phóng, các xe tải mang tên lửa và các thiết bị khác tại các vị trí trên.

Hơn 20 quả tên lửa Scud tầm bắn trên 300 km và nhiều tên lửa khác đã được bắn ra từ căn cứ trong khu vực Qalamoun trong năm nay. Thậm chí, một số tên lửa được bắn từ đây đã tấn công các mục tiêu ở Aleppo.

Cơ sở này là một trong các mục tiêu được phiến quân liệt kê trong danh sách các mục tiêu được phiến quân Syria gửi cho lực lượng Mỹ hồi đầu tuần này để phục vụ kế hoạch tấn công Syria, các nguồn tin đối lập cho biết.

Lực lượng Assad hôm 28/8 đã sơ tán hầu hết các trụ sở an ninh và quân đội tại thủ đô Damascus.  Các tuyến đường di chuyển quan trọng cũng đã được chặn lại để phục vụ cuộc di tản quy mô lớn của hàng trăm cơ sở an ninh, quân sự nằm rải rác trên khắp đất nước Syria những ngày qua.


Nguyễn Hường