Syria: Không thuyết phục được Nga, Hillary Clinton sẽ có cách khác

10/09/2012 14:55 Bảo Thành (Nguồn: The Vancouver Sun)
(GDVN) - Ngoại trưởng Clinton nói rằng bà rất “thực tế” trong hướng đi của mình. Bà cho rằng nếu Nga từ chối “đi cùng một đường” với Mỹ thì Mỹ và phương Tây sẽ quay sang tăng cường ủng hộ cho phe đối lập ở Syria.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Báo The Vancouver Sun đưa tin ngày 10/9, hôm Chủ nhật Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thừa nhận rằng giữa Nga và Mỹ còn tồn tại những bất đồng sâu sắc về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng ở Syria và nói rằng bà sẽ tiếp tục cố gắng thuyết phục Moscow ủng hộ cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên Tổng thống Syria Bashar Assad.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Một ngày sau khi Nga bác bỏ lời kêu gọi của bà Clinton về áp dụng lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với Syria nếu ông Assad không chịu chấm dứt chiến sự và từ bỏ quyền lực, Ngoại trưởng Clinton nói rằng bà rất “thực tế” trong hướng đi của mình. Bà cho rằng nếu Nga từ chối “đi cùng một đường” với Mỹ thì Mỹ và phương Tây sẽ quay sang tăng cường ủng hộ cho phe đối lập ở Syria.

Phát biểu trong buổi họp báo kết thúc hội nghị APEC, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng: “Mỹ không đồng ý với cách giải quyết vấn đề Syria hiện nay. Chúng ta phải gia tăng áp lực lên chế độ Assad để chấm dứt đổ máu và bắt đầu quá trình chuyển giao chính trị và dân chủ.”

Chính quyền Obama đang hy vọng sẽ gia tăng được sức ép lên ông Assad trong phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tới đây và có thể sẽ đưa ra một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ bao gồm cả lệnh cấm vận. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết 3 nghị quyết tương tự trước đây vì chúng có thể dẫn tới tình trạng cấm vận cho Syria.

Mỹ và Nga vẫn còn nhiều bất đồng sâu sắc về vấn đề Syria

Trong quá trình hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov, bà Clinton nhấn mạnh rằng nghị quyết này “sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu có quy định hậu quả cho hành vi không tuân thủ”, vì nếu không như vậy thì “Assad sẽ lại phớt lờ và tiếp tục tấn công”.

Tuy nhiên bà Clinton thú nhận rằng việc thuyết phục được Nga là rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Bà phát biểu rằng: “Chúng ta phải thực tế. Chúng ta vẫn chưa mặt đối mặt với Nga trong vấn đề Syria.”
Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng: “Nếu tình hình vẫn tiếp tục như vậy thì chúng tôi sẽ hợp tác với các nước có chung quan điểm để hỗ trợ phe nổi dậy ở Syria lật đổ Assad và góp phần tạo dựng một tương lai dân chủ và tự lực cho Syria.”

Sau cuộc gặp với bà Clinton hôm thứ Bảy tuần trước, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng Nga phản đối các biện pháp trừng phạt chế độ ông Assad và các nghị quyết chống lại Iran vì chương trình hạt nhân của nước này một phần là do chúng ảnh hưởng đến lợi ích thương mại của Nga.

Bảo Thành (Nguồn: The Vancouver Sun)