Syria muốn ngừng bắn một tuần cũng khó

12/02/2016 08:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Thỏa thuận mới đạt được hiện nay mới chỉ là trên giấy. Việc các bên đàm phán có tuân thủ hay không và tuân thủ đến đâu, phải chờ...
Một em bé Syria chờ đợi ngày trở về nhà khi đang phải đi lánh nạn cùng cha mẹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.

Reuters ngày 12/2 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hôm Thứ Sáu rằng, một hội nghị quốc tế tại Munich về cuộc khủng hoảng tại Syria đã đồng ý chấm dứt chiến sự tại quốc gia này và ngay lập tức mở rộng hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Ông Kerry phát biểu sau cuộc đàm phán kéo dài với các nhà lãnh đạo đồng cấp Nga và hơn 10 nước khác. Ngoại trưởng Mỹ cho hay, các bên tham gia đàm phán nhất trí rằng, đám phán hòa bình cho Syria nên tiếp tục ở Geneva càng sớm càng tốt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói với báo giới rằng, các cuộc đàm phán hòa bình nên tiếp tục ở Geneva càng sớm càng tốt và tất cả các nhóm đối lập nên tham gia. Tuy nhiên theo ông Lavrov, ngăn chặn chiến sự tại Syria sẽ là một nhiệm vụ khó khăn.

Cả Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Nga đều cho rằng, thỏa thuận mới đạt được hiện nay mới chỉ là trên giấy. Việc các bên đàm phán có tuân thủ hay không và tuân thủ đến đâu, phải chờ thời gian trả lời.

Còn theo hãng thông tấn AP ngày 12/2, những diễn biến mới nhất về cuộc chiến ở Syria, cuộc khủng hoảng người tị nạn và các vấn đề an ninh là nội dung chính của hội nghị Munich. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, các nhà ngoại giao đang họp ở Munich đã đồng ý làm việc với các bên ở Syria để chấm dứt sự thù địch trên toàn lãnh thổ.

Mục tiêu là thực hiện một lệnh ngừng bắn trong thừo gian 1 tuần. Tuy nhiên ông Kerry cho biết, điều này không áp dụng đối với tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trần al-Nusra.

Hồng Thủy