Syria: Phát hiện hàng chục thi thể nạn nhân bị hành quyết

30/01/2013 12:39 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Thi thể của hàng chục thanh niên, tất cả dường như đã bị hành quyết, đã được tìm thấy ở phía bắc thành phố Aleppo (Syria).

Theo BBC, ít nhất 79 thi thể đã được tìm thấy gần một con sông ở phía tây huyện Bustan al-Qasr, Đài quan sát Nhân quyền (SOHR) có trụ sở tại Anh ở Syria cho biết.Hầu hết các nạn nhân đều bị trói tay về phía sau lưng và có vết đạn bắn vào đầu.

Một vài giờ sau khi các thi thể trên được tìm thấy, đặc phái viên LHQ Lakhdar Brahimi phát biểu trong một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, "Syria đã đổ vỡ trước mắt mọi người".

Ông Brahimi đang cố gắng tìm kiếm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Syria trên cơ sở của một kế hoạch hòa bình đã được phê duyệt tại một hội nghị quốc tế trong tháng 6 năm 2012.

Đoạn video ghi lại cảnh tượng khủng khiếp khi người ta tìm thấy các thi thể trên cũng đã được các nhà hoạt động đăng tải lên mạng YouTube. Nó cho thấy rất nhiều thi thể nằm rải rác trong và xung quanh bờ sông Quwaiq, phía tây Aleppo.Nhiều thi thể đã bị bọc trong bùm xám và đã co cứng lại. Nhiều thi thể khác có máu chảy ra từ trên đầu. Dường như họ đã bị hành quyết từ ít nhất là nửa ngày trước đó.

Phóng viên Ruth Sherlock của tờ Daily Telegraph đã sốc khi chứng kiến cảnh tượng trên và nói với BBC rằng "đó thực sự là một địa ngục".

Sherlock cho biết, cô đếm được ít 71 thi thể đang ở trong các giai đoạn phân hủy khác nhau. Các nạn nhân chủ yếu ở độ tuổi từ 20 đến 40. Có hai nạn nhân ở độ tuổi khoảng 11 đến 15.


Theo AFP, nhiều người có thân nhân bị mất tích đang tụ tập bên bờ sông để tìm kiếm người thân của họ. Họ cho biết, người thân của họ mất tích vài ngày trước khi tìm đường tới các khu vực do chính phủ kiểm soát với hy vọng có thể tránh được các cuộc không kích của quân đội chính phủ. 

Khu vực đánh dấu đỏ là nơi người ta tìm thấy các thi thể bị hành quyết.

Hiện vẫn chưa có bên nào lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ thảm sát trên. Nhưng các nhà hoạt động nói rằng họ bị sát hại bởi lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. 

Một nguồn tin từ chính phủ Syria nói với BBC rằng: "họ bị bắt cóc bởi các nhóm khủng bố... và bị hành quyết đêm qua (ngày 29/1) tại công viên ở Bustan al-Qasr nằm dưới sự kiểm soát của họ".

Sông  Quwaiq  bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ và chảy qua thành phố Aleppo, nơi phân chia thành phố thành 2 nửa do chính phủ và phiến quân Syria kiểm soát.

Nguyễn Hường (nguồn BBC)