Syria xác nhận đã sẵn sàng thực hiện thỏa thuận từ bỏ vũ khí hóa học

16/09/2013 13:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Syria "hoàn toàn chấp nhận kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga" và nói thêm rằng Damascus sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu và đã bắt đầu chuẩn bị các tài liệu có liên quan.

Syria xác nhận đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch giải trừ vũ khí sau khi thỏa thuận của Nga và Mỹ về vấn đề này được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, AFP ngày 15.9 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zubi cho biết.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zubi 

Theo ông al-Zubi, Syria "hoàn toàn chấp nhận kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga" và nói thêm rằng Damascus sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu và đã bắt đầu chuẩn bị các tài liệu có liên quan.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết hôm 15.9 nói rằng cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể diễn ra vào đầu tuần này. Ông cũng lưu ý rằng cộng đồng quốc tế nên ủng hộ hình phạt bằng sự can thiệp quân sự, nếu Syria không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga và Hoa Kỳ đã kết thúc phiên đàm phán tại Geneva và nhất trí về một kế hoạch chung về kiểm soát quốc tế đối với vũ khí hóa học ở Syria.Nguyễn Hường