Tác chiến mạng + chống vệ tinh +chống tàu sân bay: Trung Quốc thách thức Mỹ

31/07/2015 07:29 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Năng lượng định hướng có thể giúp Mỹ duy trì ưu thế, một kế hoạch phát triển sẽ được Hải quân Mỹ công bố trong thời gian tới, Mỹ có thể biến không thành có.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 30 tháng 7 dẫn trang mạng "Thời báo quân đội" Mỹ ngày 28 tháng 7 đăng bài viết "Quan chức Lầu Năm Góc bàn các thách thức trên phương diện duy trì ưu thế công nghệ" của tác giả Phillip Swartz. Sau đây là nội dung bài viết:

Tàu đổ bộ USS Ponce Hải quân Mỹ được lắp pháo laser

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc ngày 28 tháng 7 cho biết, trên phương diện đối phó với năng lực quân sự của Mỹ và sở hữu công nghệ để làm cho Quân đội Mỹ rời xa Tây Thái Bình Dương, Trung Quốc đã làm được tốt nhất trong tất cả các nước.

Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, ông Frank Kendall nói: "Thứ mà họ đang mua sắm là một loạt năng lực nhằm làm cho chúng ta rời xa khu vực của họ".

Theo Frank Kendall: "Một loạt năng lực này bao gồm năng lực kiểm soát vũ trụ và phong tỏa thông tin trên không của chúng ta, cùng với năng lực nhận biết... Nó bao gồm năng lực của các loại phương thức đối với việc chúng ta triển khai tấn công vũ khí mạng, nó bao gồm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo... nhằm tấn công các tài sản giá trị cao của chúng ta, đặc biệt là tàu sân bay và sân bay".

Ông Frank Kendall còn cho biết, hàng ngày ông sẽ nhận được báo cáo vắn tắt liên quan đến việc các nước khác đang mua sắm trang bị và hệ thống vũ khí gì.

Pháo laser trên tàu đổ bộ USS Ponce Hải quân Mỹ

Ông cho hay: "Nếu anh đã nhận được tất cả những thứ này và tổng hợp nó lại, như vậy anh sẽ có một hệ thống quốc phòng phân tầng rất mạnh, nó sẽ giúp cho chúng ta rất khó tiến hành điều động lực lượng lên phía trước".

Tại Hội nghị cấp cao năng lượng định hướng do Công ty cổ phần khống chế Booz Allen & Hamilton và Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách tổ chức, ông Frank Kendall cho biết, quốc gia châu Á này đang bắt đầu nghiên cứu phát triển tên lửa không đối không và hệ thống điện tử có trình độ tương đương với Mỹ.

Frank Kendall nói: "Ý của tôi hoàn toàn không phải là chúng ta có khả năng giao chiến với Trung Quốc. Tôi muốn nói... Chúng ta rất có khả năng xảy ra va chạm".

Ông còn cho rằng, Trung Quốc có khả năng bán công nghệ của họ cho các tổ chức hoặc quốc gia có khả năng trở thành đối thủ chiến tranh của Mỹ. Ông cảnh cáo, Mỹ không nên cảm thấy tự mãn đối với sáng tạo công nghệ của nước mình.

Frank Kendall nói: "Tuy nhiên, chúng ta rất quen với ưu thế công nghệ của Mỹ, đến nỗi khi tôi đưa ra điểm này với mọi người, họ thường không hiểu được. Họ không cho rằng, Trung Quốc là một đối thủ mạnh".

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall

Tại hội nghị này, Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus cho rằng, năng lượng định hướng là một loại công nghệ có thể giúp Mỹ duy trì loại ưu thế này.

Năng lượng định hướng là một thuật ngữ có độ rộng, bao gồm rất nhiều công nghệ có thể tăng cường mạnh mẽ năng lực cho nhân viên tác chiến của Mỹ, từ tia laser có thể bắn rơi tên lửa địch đến chùm sóng cực ngắn năng lượng cao có thể làm thiết bị điện tử ngừng hoạt động.

Ray Mabus đã khen ngợi hoạt động thử nghiệm hệ thống năng lượng định hướng do Hải quân Mỹ tiến hành, chẳng hạn một loại pháo laser trên tàu chiến và một loại pháo ray điện.

Theo Đô đốc Ray Mabus, loại pháo ray điện này có thể bắn một quả đạn pháo 23 puond (khoảng 10 kg) với tốc độ 7 Mach, đồng thời bắn trúng mục tiêu ngoài 100 dặm Anh (khoảng 160 km).

Ông cho biết: "Để so sánh, tầm bắn của pháo 5 thước Anh hiện nay của Hải quân Mỹ là 13 dặm Anh (khoảng 21 km), đạn pháo nặng 100 pound (khoảng 45 kg), khả năng nổ của những đạn pháo này làm cho chúng dự trữ và xử trí càng nguy hiểm".

Ray Mabus cho biết, hoạt động thử nghiệm trên tàu chiến có kế hoạch tiến hành trên tàu Trenton vào năm 2016. Nhưng, Hải quân Mỹ đã sử dụng một loại hệ thống năng lượng định hướng trên tàu chiến Ponce triển khai ở vịnh Ba Tư.

Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus

Đô đốc nói: "Nó có thể đánh bại các tàu chiến nhỏ và máy bay không người lái, chỉ cần một thủy thủ điều khiển và còn có thể dùng làm ống nhòm". Video được Lầu Năm Góc đưa lên mạng cho thấy, loại hệ thống laser này có thể bắn trúng các mục tiêu di chuyển với tốc độ nhanh chóng.

Ray Mabus cho biết, ông dự định công bố một kế hoạch vào mùa thu năm nay, quy hoạch phương hướng phát triển năng lượng định hướng của hải quân và thủy quân lục chiến. Ông chỉ ra, năng lực hải quân đang hỗ trợ mạnh mẽ cho việc nghiên cứu loại hệ thống mới này.

Ông nói: "Tàu chiến của chúng ta đủ lớn, có thể chứa hệ thống vũ khí hạng nặng cỡ lớn, tua-bin chạy ga và lò phản ứng hạt nhân của chúng ta có thể cung cấp công suất cần thiết để những vũ khí này có hiệu quả".

Đô đốc Ray Mabus cũng đã bày tỏ mối quan ngại của Mỹ trên phương diện nghiên cứu phát triển và triển khai công nghệ mới lậc hậu so với nước khác. Tuy nhiên, Ray Mabus cho biết, ông lạc quan cho rằng, tất cả các thách thức đều có thể được ứng phó.

Ông nói: "Các nhân viên quân đội và dân sự đã triển khai phối hợp và thử nghiệm hơn 2 thế kỷ qua. Trong rất nhiều trường hợp, chúng ta đã áp dụng quan điểm hầu như không có khả năng, và biến chúng thành hiện thực, đặc biệt là trên phương diện làm thế nào để chúng ta có được và sử dụng năng lượng".

Pháo laser trên tàu đổ bộ USS Ponce Hải quân Mỹ
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)