Tài liệu mật của Obama bị vứt xuống rãnh nước

21/11/2011 20:24 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Tài liệu mật của Obama bị vứt xuống rãnh nước; Xyri bác bỏ cảnh báo của Mỹ về nguy cơ nội chiến; Ông Thaksin sẽ hy sinh lợi ích cá nhân vì đất nước...
1. Một trận động đất mạnh 5,9 độ Richter đã làm rung chuyển nhiều nơi tại miền đông và đông bắc Ấn Độ vào hôm nay 21/11. Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn cách thủ phủ Imphal của bang Manipur khoảng 130 km. Trận động đất trên đã làm nhiều ngôi nhà bị rung lắc trong khoảng 8-10 giây, khiến người dân hoảng sợ bỏ chạy ra đường phố vì lo sợ các ngôi nhà bị sập. Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như thiệt hại về vật chất.(Thanh niên/AFP)
2. Ngày 21/11, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã mở phiên xét xử ba thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khmer Đỏ gồm là Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary. Có hàng trăm người dân Campuchia, trong đó có các nhà sư, sinh viên và những người sống sót dưới thời Khmer Đỏ, đã đến tham dự phiên tòa kéo dài 4 ngày này. Với nhiều ý kiến lo ngại rằng do tuổi đã quá cao, từ 79 đến 86 tuổi, có thể các bị cáo sẽ chết trước khi bản án được tuyên nên gần đây Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ đã chia vụ xét xử thành một số phiên tòa nhỏ hơn.(VOV/AFP)
3. Giới chức Úc đang điều tra xem vì sao một hồ sơ mật chứa đựng thông tin chi tiết về chuyến viếng thăm tuần trước của Tổng thống Mỹ Barack Obama lại được tìm thấy trong rãnh nước. Hồ sơ 125 trang này đã được tìm thấy cách tòa nhà Quốc hội khoảng 100 m hôm 17/11. Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế thuộc trường đại học Sydney, khẳng định: “Nếu hồ sơ lọt vào tay kẻ xấu, chắc chắn Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng sẽ gặp nguy hiểm”. (NLĐ/AFP)
4. Hôm nay (21/11), một nhóm người biểu tình thuộc phong trào "Chiếm phố Wall" đã kéo đến bên ngoài dinh thự của ông Michael Bloomberg Thị trưởng New York và đánh trống ầm ĩ để phán đối việc cảnh sát dọn dẹp công viên Zuccotti. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực quanh nhà thị trưởng Bloomberg, vì thế những người biểu tình đã tập trung gần Công viên Trung tâm, rồi đánh trống, thậm chí cả xô chậu và xoong nồi.(Vnexpress/AFP)
5. Ngoại trưởng Xyri Walid Muallem ngày 20/11 đã bác bỏ cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng Xyri "có nguy cơ lâm vào nội chiến". Ngoại trưởng Xyri còn chỉ trích một số thành viên Liên đoàn Arập (AL) đang lợi dụng AL như một công cụ để đưa vấn đề Xyri ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo ông, kế hoạch gửi các quan sát viên AL tới Xyri là vi phạm chủ quyền của nước này.(TTX/Tin tức)
6. Đảng Bình dân ở Tây Ban Nha đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm 20/11 khi các cử tri trừng phạt chính phủ của đảng Xã hội vì cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong năm qua. Đảng Bình dân đã giành chiến thắng lớn nhất trong ba thập kỷ qua với 186 ghế trong tổng cộng 350 ghế tại hạ viện, theo kết quả chính thức sau khi 99,95% số phiếu được kiểm. Đảng Xã hội chỉ giành được 111 ghế so với 169 ghế từ kỳ trước, thành tích tệ hại nhất trong 30 năm qua của đảng này.(Thanh niên/AFP)
7. Ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 56 người khác bị thương do hỏa hoạn lớn trong một buổi tập hợp của những người chuyển đổi giới tính ở một trung tâm cộng đồng tại Delhi, Ấn Độ tối 20/11. Chính quyền thành phố Delhi ngay lập tức đã ra lệnh điều tra toàn diện vụ hỏa hoạn. Giám đốc Sở Y tế A.K.Walia nói rằng phó chủ tịch quận Đông Delhi JP Sharma đã được yêu cầu tiến hành điều tra và nộp báo cáo cho cấp trên nhanh nhất có thể. Ông Walia cũng đã đến thăm 33 người bị thương được chuyển đến Bệnh viện GTB ở Đông Delhi.(Tuổi trẻ/AP)
8. Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Sabah ngày 21/11 cho rằng việc người biểu tình xông vào chiếm tòa nhà quốc hội hôm 16/11 là không bình thường và là một "ngày đen tối" trong lịch sử nước này. Tuy nhiên, Quốc vương Al-Sabah khẳng định sẽ không cách chức Thủ tướng Nasser Mohammad al-Ahmad Al-Sabah. (Vietnamplus/AP)
9. Hôm nay (21/11), báo chí Thái Lan đã đăng tải toàn văn bức thư ngỏ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra gửi các cơ quan truyền thông trong nước, trong đó ông khẳng định tiếp tục hy sinh hạnh phúc cá nhân vì vận mệnh đất nước. Ông Thaksin, hiện đang lưu vong tại Dubai, cũng kêu gọi nhân dân đoàn kết khắc phục thiên tai và đề nghị các phe phái chính trị “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” vì vận mệnh đất nước và vì các thế hệ tương lai.(Vietnamplus)
10. Sau gần 4 tháng xảy ra vụ tai nạn tàu cao tốc tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, làm 40 người chết. Trung Quốc ngày 20/11 đã công bố kết quả điều tra chính thức về vụ tai nạn. Tuy nhiên, kết quả điều tra khẳng định, nguyên nhân vụ tai nạn là do con người và vấn đề quản lý chứ không phải do lỗi thiết bị và kỹ thuật như đã công bố trước đó.(VOV)

Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 21/11/2011

Đình Phương (Tổng hợp)