Tại sao tàu chiến của Nhật Bản lại thăm Philippines vào lúc này?

30/05/2012 07:15 My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Ngày 28/5, ba tàu khu trục của Hải quân Nhật Bản cập cảng Manila của Philippines trong chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày tại nước này.
Ngày 28/5, ba tàu khu trục của Hải quân Nhật Bản cập cảng Manila của Philippines trong chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày tại nước này. Giới phân tích cho rằng, động thái này của Nhật Bản là nhằm kiềm chế những hành động mới đây của Trung Quốc tại khu vực.

Mặc dù phía Philippines tuyên bố, chuyến thăm của các tàu chiến Nhật Bản không liên quan đến sự kiện bãi cạn Scarborough đang nóng thời gian gần đây.

Tuy nhiên, khi mà tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc vẫn chưa có hướng giải quyết thì hành động viếng thăm Philippines của tàu chiến Nhật Bản đang đặt ra cho dư luận một câu hỏi lớn.

Ba tàu Hải quân Nhật Bản đang có chuyến thăm tới Philippines

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định, ba tàu Hải quân của Nhật Bản có chuyến thăm hữu nghị đến Philippines trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines đang leo thang như hiện nay là có mục đích rõ ràng là:

Thứ nhất, Nhật Bản đang muốn thể hiện sự ủng hộ cho liên minh Mỹ-Philippines, ủng hộ cho sự gắn kết chiến lược giữa Hải quân Mỹ-Nhật.

Thứ hai, Nhật Bản đang muôn xây dựng mối quan hệ đồng minh về chủ quyền hàng hải và hải đảo với Philippines để đối phó với Trung Quốc.

Cùng với việc Mỹ đang tích cực quay trở lại Đông Nam Á, Nhật Bản cũng đang muốn tăng cường ảnh hưởng của mình tại khu vực này.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Trung Quốc có những bước phát triển nhanh chóng. Nhật Bản lo ngại vị trí của họ tại khu vực Đông Nam Á đang bị đe dọa.

Bởi vậy, một mặt, Nhật Bản tiếp tục tăng cường viện trợ cho các nước ASEAN.

Mặt khác, Nhật Bản đang có những động thái làm suy giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, thông quan các lĩnh vực quân sự, kinh tế và chính trị.

Đồng thời Nhật Bản đang tìm cách đặt nền tảng cho việc thực hiện quyền lực chính trị tại khu vực Đông Nam Á, để tiến tới thiết lập vị trí thống trị của mình tại khu vực này.

Ngoài việc 3 tàu Hải quân Nhật Bản đang có chuyến thăm, tại  Hội nghị cấp cao Nhật Bản và các quốc đảo Thái Bình Dương lần 6 được tổ chức tại Okinawa vừa qua cũng được dư luận đánh giá là nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Tại Hội nghị lần này, Nhật Bản đã dựa vào nguyên tắc "tôn trọng tự do hàng hải quốc gia", cam kết trong 3 năm tới sẽ đầu tư 500 triệu USD để xây dựng các đồng minh trong khu vực.

Giới truyền thông Trung Quốc cho rằng, Nhật Bản đang sử dụng “thủ đoạn kinh tế” để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương.

Mới đây nhật báo Sankei Shimbun của Nhật Bản có bài bình luận với tựa đề “Kết quả của Hội nghị cấp cao Nhật và các quốc đảo Thái Bình Dương lần 6 là để ngăn chặn Trung Quốc”.

Tại Hội nghị lần này không chỉ có Mỹ lần đầu tiên tham gia, mà còn thông qua tuyên bố mang tính gây sức ép lên Trung Quốc là tiếp tục thực hiện việc mở rộng biển trong lĩnh vực quân sự, kinh tế và tài nguyên. Điều này đã được các đại biểu đánh giá cao.

Những động thái gần đây từ phía Nhật Bản cho thấy, ý đồ ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc là rất rõ ràng.

My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)