Tại sao tuyển sinh vào lớp 1 trường Cao Bá Quát vẫn còn bức xúc?

14/09/2018 06:50 Lại Cường
(GDVN) - Dù đã vào học được nhiều ngày nhưng việc học hành của học sinh trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn còn gây bức xúc đối với phụ huynh.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, câu chuyện lùm xùm về tuyển sinh năm học lớp 1 tại trường Tiểu học Cao Bá Quát (Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) kéo dài suốt nhiều tháng trước khi vào đầu năm học mới.

Sau Quyết định của huyện là gì?

Trước đó, việc phân tuyến theo địa giới hành chính đã khiến cho học sinh cùng sinh sống trong khu đô thị Đặng Xá không được học tại trường Tiểu học Cao Bá Quát mà phải chuyển sang trường khác.

Ngày 9/8, trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, phòng cũng đã lắng nghe các ý kiến phản hồi của người dân và đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm về các phương án sao cho hợp lý nhất. Kết quả sẽ được thông báo vào chiều ngày 10/8.

Mới đi vào hoạt động được 2 năm nhưng việc tuyển sinh tại trường này vẫn chưa hết nóng (Ảnh: L.C)

Nói về phương án phân bổ lại học sinh, ông Lý Duy Thanh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã cho biết:

“Dân phản ánh là đúng. 279 cháu đã có hộ khẩu thường trú tại nơi đó (Khu đô thị Đặng Xá), bất kỳ ở đâu (dù là xã Cổ Bi hay Đặng Xá) sẽ được học tại Cao Bá Quát. Còn lại 359 cháu là tạm trú sẽ về trường mới.”

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, phương án này đã không trở thành hiện thực khi các vị phụ huynh học sinh tiếp tục gửi đơn phản ánh đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc học sinh của trường quá tải, thậm chí các cháu phải đi học nhờ.

Phân tuyến không hợp lý, phụ huynh bao vây trường Tiểu học Cao Bá Quát

Năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học Cao Bá Quát được giao tuyển sinh 500 học sinh lớp 1, tuy nhiên lượng hồ sơ nộp vào đã vượt chỉ tiêu lên hơn 557 học sinh, theo các vị phụ huynh phần lớn trong số đó lại là các cháu ở khu vực lân cận, không sống trong khu đô thị Đặng Xá.

Sau khi tuyển sinh xong, tháng 8/2018, trường Cao Bá Quát thông báo sẽ có 202 học sinh phải chuyển sang trường Tiểu học Cổ Bi vì nhà trường bị quá tải.

Điều khiến các vị phụ huynh bức xúc khi số phải chuyển đi đó lại chủ yếu là các con em trong khu đô thị, còn số khác, những học sinh thuộc đối tượng ưu tiên khác lại vào trường Tiểu học Cao Bá Quát để học.

Điều này gây ra bức xúc trong dư luận, đặc biệt là những phụ huynh sống trong khu đô thị. Để giải quyết bức xúc này, các vị phụ huynh đã nhiều làm việc với các cơ quan chức năng ngành giáo dục huyện Gia Lâm.

Sau nhiều phiên làm việc, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm quyết định nhận 350 cháu được học trong trường Tiểu học Cao Bá Quát theo QĐ số 1358/TBUBND ngày 10/08/2018 xét theo ưu tiên thứ tự 1, 2, 3.

Tuy nhiên, sau khi rà soát toàn bộ hồ sơ thì phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu trường Tiểu học Cao bá Quát công bố, số lượng hồ sơ hợp lệ là 537 học sinh theo đối tượng 1, 2, 3 ( Ưu tiên 1: 279 học sinh, Ưu tiên 2: 232 học sinh, Ưu tiên 3: 22 học sinh).

Tất cả được bố trí học tại trường Tiểu học Cao Bá Quát chia làm 10 lớp từ A1 - đến A10.

Sau quyết định là… đi học nhờ

Tuy nhiên, trường Tiểu học Cao Bá Quát chỉ có thể đáp ứng cơ sở vật chất được 7 lớp học, do đó ngành Giáo dục huyện Gia Lâm đã quyết định luân chuyển 3 lớp từ A8, A9, A10 sang học nhờ tại trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát.

Việc này đã khiến một số phụ huynh bất bình, theo đơn kiến nghị gửi báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh cho rằng việc chuyển các con học lớp 1 sang trường Trung học cơ sở là không hợp lý.

Phụ huynh trường tiểu học Cao Bá Quát từng bao vây cổng trường đòi giải thích.(Ảnh: L.C)

Nhiều lo ngại đã được chỉ ra trong đó có việc thiết kế cơ sở vật chất không phù hợp cho học sinh tiểu học; môi trường giáo dục chênh lệch độ tuổi ảnh hưởng tâm sinh lý của trẻ.

Rất nhiều hệ lụy khác về học đường có thể xảy ra đang khiến các vị học sinh lo lắng như bạo lực học đường, ấu dâm học đường vì các cháu lớp 1 chưa thể có khả năng tự vệ...

Các vị phụ huynh cho rằng hầu hết số cháu trong 3 lớp phải chuyển đi nhiều cháu thuộc đối tượng ưu tiên 1 có hộ khẩu tại Cổ Bi.

Để minh chứng cho việc này, các vị phụ huynh đã gửi đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một loạt danh sách, trong đó có danh sách Nghi vấn sai phạm về hồ sơ tuyển sinh vào trường Tiểu học Cao Bá Quát.  Đáng chú ý danh sách này có đến 100 em học sinh lớp 1.

Điều này đã khiến các vị phụ huynh bức xúc mong muốn tìm câu trả lời.

Để làm rõ những nghi vấn trong danh sách này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Minh Mạnh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm.

Ông Mạnh cho biết, thông qua dư luận phản ánh đồng thời nhận được chỉ đạo từ Thường vụ huyện ủy Gia Lâm, ngành giáo dục huyện Gia Lâm đã vào cuộc xác minh bản danh sách đã được cung cấp từ dư luận cũng như báo chí.

Theo thông tin ông Mạnh cung cấp, kết quả xác minh cho thấy trong danh sách 100 trường hợp có nghi vấn có 40 trường hợp đúng thuộc dạng ưu tiên 1, 50 trường hợp ưu tiên 2, 4 trường hợp là ưu tiên 3 và có 6 trường hợp đã chuyển trường.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã cung cấp thêm danh sách mà các vị phụ huynh cho rằng danh sách sai phạm đã được các vị phụ huynh xác minh.

Tuy nhiên ông Mạnh cho biết, hiện phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm chưa nắm được danh sách này và sẽ cho xác minh ngay sau buổi làm việc với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Bài tới:Phía sau những bản danh sách nghi sai phạm tại trường Cao Bá Quát là gì?

Lại Cường