Taliban phủ nhận việc cài bom vệ đường sát hại dân thường

21/10/2012 19:07 Bảo Thành (Nguồn: USA Today)
(GDVN) - Taliban đã bác bỏ một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho rằng phần lớn nạn nhân trong các vụ đánh bom vệ đường do lực lượng này tiến hành ở Afghanistan đều là dân thường.
Tờ USA Today ngày 21/10 đưa tin, hôm Chủ nhật Taliban đã bác bỏ một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho rằng phần lớn nạn nhân trong các vụ đánh bom vệ đường do lực lượng này tiến hành ở Afghanistan đều là dân thường và coi đây là một “hành động tuyên truyền của phương Tây”.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố rằng phiến quân Taliban chỉ sử dụng vũ khí chống lại quân đội nước ngoài và lực lượng an ninh Afghanistan.

Binh sĩ liên quân tại Afghanistan

Mujahid phát biểu: “Bằng cách gieo rắc những luận điệu tuyên truyền này, họ đang tìm cách ngăn cản chúng tôi cài bom tiêu diệt những kẻ xâm lăng.”

Hôm thứ Bảy, phái đoàn Liên Hợp Quốc ở Afghanistan đã hối thúc phiến quân chấm dứt hình thức tấn công bằng bom cài vệ đường hay còn gọi là thiết bị nổ cải tiến vì chúng là nguyên nhân lớn nhất cướp đi sinh mạng dân thường trong cuộc xung đột ở Afghanistan. Những quả bom vệ đường có thể là những khối thuốc nổ được kích hoạt từ xa hoặc các quả mìn được chôn dưới đất và phát nổ khi có xe cộ đè lên.

Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi này sau khi một chiếc xe bus bị trúng mìn trên một con đường đông đúc ở tỉnh Balkh hôm thứ Sáu khiến 19 dân thường thiệt mạng và 15 người bị thương. Quả bom này này được chế tạo và sử dụng theo chiến thuật mà các chiến binh Taliban thường áp dụng.

Một chiếc xe của lực lượng liên quân trúng bom vệ đường ở Afghanistan

Theo Liên Hợp Quốc, những quả bom tự chế do phiến quân cài lại tiếp tục là loại vũ khí nguy hiểm nhất đối với dân thường Afghanistan. Những quả bom này đã sát hại 340 dân thường và làm bị thương 599 người khác trong vòng 9 tháng qua, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng Taliban đã khẳng định rằng không có phiến quân nào thuộc tổ chức này hoạt động trong khu vực tỉnh Balkh khi vụ nổ xảy ra.

Người phát ngôn Taliban còn cho rằng Taliban chỉ sử dụng bom cài vệ đường được kích hoạt từ xa, không giống với những thiết bị tự phát nổ sử dụng đĩa áp lực, nên họ có thể chọn thời gian kích nổ và nhắm vào mục tiêu là binh lính liên quân và đồng minh Afghanistan.

Trong những năm gần đây, khoảng 50% số thương vong của lực lượng liên quân tại Afghanistan là do bom cài vệ đường và mìn gây ra.

Bảo Thành (Nguồn: USA Today)