Taliban tại Pakistan gửi hàng trăm chiến binh tới Syria

15/07/2013 08:54 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Chi nhánh Taliban tại Pakistan đã gửi hàng trăm tay súng tới Syria chiến đấu bên cạnh quân nổi dậy trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.
Chiến binh Taliban tại Pakistan.

Chỉ huy Taliban nói với Reuters hôm 14/7 rằng họ đã quyết định tham chiến ở Syria để sát cánh bên cạnh "bạn bè Ả Rập" và hứa hẹn sẽ cung cấp cho công chúng các video ghi lại "chiến thắng" của họ tại Syria.

Một chỉ huy Taliban khác lại nói với Reuters rằng họ đã đến Syria tham chiến theo yêu cầu của "một người bạn Ả Rập".

Chi nhánh Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP) được biết đến là có mối quan hệ với Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda. Phần lớn các nhóm Taliban Pakistan đang chiến đấu tại Syria dưới danh nghĩa của TTP. Nhóm này cũng đang tiến hành các cuộc nổi dậy dọc biên giới Pakistan-Afghanistan trong nỗ lực lật đổ chính phủ Pakistan để thành lập nhà nước đạo Hồi.

Taliban tham chiến tại Syria xuất phát một phần từ niềm tin rằng người Hồi giáo Sunni - dân tộc chiếm đa số ở Syria - đang bị đàn áp bởi chính phủ và họ cần phải tiến hành một cuộc thánh chiến chống lại những kẻ áp bức.

Nhưng chuyên gia Taliban Ahmed Rashid nói với Reuters rằng chiến binh Taliban được gửi đến Syria như một hành động bày tỏ lòng trung thành với al-Qaeda. Ông cho biết, các tay súng này tự nhận họ là các chiến binh thánh chiến toàn cầu và họ cần phải củng cố quan hệ với các chiến binh khác như ở tại Syria.

Nguy cơ xuất hiện chủ nghĩa cực đoan cao


Một chiến binh Taliban.

Mối quan hệ giữa người Hồi giáo và Quân đội Syria Tự do vốn đã mong manh, và hàng ngàn người đã chết trong các cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn một năm. Bạo lực nổ ra một lần nữa vào hôm thứ Năm tuần trước sau khi một nhóm liên kết với al-Qaeda sát hại một chỉ huy cao cấp nhất của Quân đội Syria Tự do tại Latakia. 

"Một báo cáo đáng tin cậy gần đây cho thấy có các tay súng của khoảng 29 quốc gia bên ngoài đang tham gia vào các hoạt động khủng bố bên trong lãnh thổ Syria," ông Assad nói với phương tiện truyền thông Argentina hồi tháng Năm.

Một báo cáo của LHQ công bố hồi đầu năm nay cũng đưa ra một con số tương tự và cho biết phần lớn số đó là các chiến binh Salafists cực đoan.  

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã gặp bộ trưởng ngoại giao từ các quốc gia châu Âu và Ả Rập vào ngày thứ Bảy, nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ quân sự cho phiến quân cần phải tăng hơn nữa để có thể "tạo ra một tác động trên mặt đất".

Quốc hội đã ngăn cản kế hoạch trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria vì lo sợ rằng vũ khí sẽ rơi vào tay các nhóm khủng bố. Còn các nhà phân tích Mỹ đang đặc biệt quan tâm tới sự gia tăng hoạt động của chinh nhánh al-Qaeda mang tên Mặt trận al-Nusra hay còn được gọi là Jabhat al-Nusra tại Syria.   


Nguyễn Hường (nguồn RT)