Taliban tấn công các đại sứ quán, nhà Quốc hội tại Kabul

16/04/2012 07:26 Nguyễn Hường (theo Daily Mail, Lenta)
(GDVN) - Ít nhất 10 vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Kabul tại 7 địa điểm khác nhau gây thiệt hại cho cả Đại sứ quán Anh, Đức, căn cứ của NATO và tòa nhà Quốc hội Afghanistan.


Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, lực lượng Taliban chiều ngày 15/4 đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà Quốc hội, các tòa đại sứ quán phương Tây ở thủ đô Kabul và tại nhiều địa điểm khác trên khắp đất nước này.Theo Daily Mail, ít nhất 10 vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Kabul tại 7 địa điểm khác nhau đã gây thiệt hại cho cả Đại sứ quán Anh, đại sứ quán Đức, căn cứ của NATO và tòa nhà Quốc hội Afghanistan. 

Trong khi đó, Andrey Avetisyan - đại sứ Nga tại Kabul đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của hãng Reuters trước đó cho rằng tòa nhà đại sứ quán Nga, nằm gần tòa nhà Quốc hội Afghanistin, đã bốc cháy trong vụ tấn công bằng pháo kích trên.


Hai quả tên lửa đã đánh trúng một tháp canh trong khu vực Đại sứ quán Anh tại Kabul, trong khi một quả tên lửa tự hành khác bắn trúng khu nhà ở dành cho các nhân viên  ngoại giao. 

Đặc biệt, các vụ đánh bom cũng xảy ra ở gần Đại sứ quán Mỹ, nhưng may mắn không có ai bị thương. 

Đại sứ quán Đức đã bị hư hỏng do ảnh hưởng của các vụ pháo kích, tuy nhiên, không nhân viên ngoại giao nào bị thương - AFP cho biết.

Riêng đại sứ quán Anh là bị thiệt hại nhiều nhất sau khi hai quả tên lửa đã đánh trúng một tháp canh trong bên trong khu vực đại sứ quán, trong khi một quả tên lửa tự hành khác bắn trúng khu nhà ở dành cho các nhân viên  ngoại giao.

Theo tuyên bố của lực lượng Taliban, các cuộc tấn công gồm cả đánh bom tự sát nhằm vào các cơ sở ngoại giao và căn cứ NATO ở Kabul hôm 15/4 là sự khởi đầu cho cuộc "tấn công mùa xuân" của lực lượng này.


Một khách sạn ở Kabul bốc cháy sau vụ tấn công táo bạo của Taliban.

Bên cạnh đó, Taliban còn tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào khu hợp chất của Tổng thống Hamid Karzai. 

Hai nhân viên an ninh Afghanistan và 17 chiến binh Hồi giáo đã thiệt mạng trong vụ tấn công được bắt đầu lúc 13:15 (giờ địa phương) và kéo dài đến tối. 


Lực lượng an ninh Afghanistan được triển khai đối phó với các tay súng và những kẻ đánh bom tự sát Tabilan tại Kabul hôm 15/4.

Trong ngày, Taliban cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công nhà tù ở phía tây bắc Afghanistan giải thoát gần 400 tù nhân. 

Nguyễn Hường (theo Daily Mail, Lenta)