Tạm hoãn án tử với người phụ nữ Philippines mang ma túy vào Việt Nam

29/10/2014 18:00 Hồng Nhung (tổng hợp)
(GDVN) - Tòa phúc thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên hủy án sơ thẩm và giao hồ sơ cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại vụ án đối với bị cáo Mazon quốc tịch Philippines...

Ngày 29/10, sau khi xem xét, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cáo TP Hồ Chí Minh đã tuyên hủy án sơ thẩm và giao hồ sơ cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại vụ án đối với bị cáo Donna Buenagua Mazon (SN 1975, quốc tịch Philippines) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Nguyên nhân được Hội đồng xét xử đưa ra là do ở cấp tòa sơ thẩm khi ra phán quyết tử hình bị cáo Donna, tòa mới chỉ xem xét về trọng lượng cocain bị cáo đã vận chuyển mà không giám định chính xác hàm lượng ma túy cụ thể có trong chế phẩm này. Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên trả hồ sơ cấp sơ thẩm điều tra, giám định lại chính xác hàm lượng ma túy có trong chế phẩm cocain trên. Từ đó mới ra phán quyết hình phạt cuối cùng đối với bị cáo.

Bị cáo Donna Buenagua Mazon đã tạm thoát án tử hình

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 13/8/2014, Tòa án nhân dân tối cao TP Hồ Chí Minh đã tuyên tử hình đối với bị cáo Mazon. Như vậy, với việc xem xét lại hồ sơ vụ án này, tạm thời Donna Buenagua Mazon được thoát án tử hình.

Bị cáo​ Donna Buenagua Mazon quốc tịch Philippines bị phát hiện mang 1,5 kg cocain khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo hồ sơ, vào tháng 8/2013, thông qua một người bạn, bị cáo Mazon quen với một người đàn ông  tên Precious Rudica. Đến giữa tháng 11/2013, Rudica gọi điện thuê Donna ra nước ngoài mang một đồ vật về cho Rudica và hứa sẽ trả tiền công cho Donna là 3.000 USD. Ngày 30/12/2013, theo sự hướng dẫn của Rudica, Donna nhận một cặp táp màu đen từ một người lạ mặt nói là của Rudica nhờ mang sang Việt Nam sẽ có người ra nhận.
​Sau đó, Donna mang theo chiếc cặp táp này ra sân bay nhận vé máy bay về Việt Nam. Lúc 19h30 ngày 31/12/2013, Donna làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì bị công an phát hiện.

Mặc dù, trước đó tại cơ quan điều tra và qua hai cấp tòa bị cáo Donna không thừa nhận đã vận chuyển ma túy. Donna cho rằng, bị cáo không hề biết bên trong chiếc cập táp có chứa ma túy. Tuy nhiên căn cứ vào tang vật bắt được cùng các chứng cứ của cơ quan điều tra, HĐXX đủ cơ sở buộc Donna phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng trọng lượng ma túy trên.

Hồng Nhung (tổng hợp)