Tấn công kênh thông tin qua facebook của Chính phủ sẽ bị xử lý thích đáng

23/10/2015 06:39 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Bắc Son cho biết, trang thông tin của nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng bị tấn công.

Vào chiều 20/10, ông Vi Quang Đạo - Tổng Giám đốc Cổng thông tin Chính phủ cho biết,  Cổng thông tin đã và đang thử nghiệm việc cung cấp thông tin qua mạng xã hội (facebook và youtube) từ đầu tháng 10/2015, với nội dung ban đầu là các văn bản mà Văn phòng Chính phủ cũng đã cung cấp cho các cơ quan báo chí, đồng thời đang cân nhắc về các phương án chính thức cung cấp thông tin cho người dân qua các kênh này.

Chiều 22/10, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Bắc Son cho biết, Chính phủ đưa thông tin lên facebook là để nhân dân hiểu hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Qua đó, nhân dân đồng hành cùng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Ông Son nhấn mạnh: “Chính phủ đưa thông tin lên facebook để người dân tiếp cận thông tin, biểu đạt tình cảm trách nhiệm và thể hiện quyết tâm của mình với thông tin đó, thậm chí phản biện thông tin đó. Điều này góp phần để Chính phủ có một kênh, được hay chưa được về chính sách của mình nhằm kịp thời bổ sung tốt nhất”.

Ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. ảnh: Ngọc Quang.

Theo ông Son, không có chủ trương chính sách nào ra đời mà đúng, phù hợp ngay với thực tiễn vì thực tiễn mới phong phú hơn. Người dân “trăm tay nghìn mắt” hơn Chính phủ.

Trong thực tiễn đó, người dân ở từng địa phương, đơn vị, trong từng hoàn cảnh cụ thể, có quyền nhìn nhận sâu hơn sẽ có ý hay hơn. Đây cũng là một kênh để Chính phủ tiếp cận thông tin, ý kiến sáng tạo, sáng kiến của người dân, chuyên gia đóng góp làm chính sách hoàn thiện hơn.

“Chúng ta xác định facebook là công cụ phương tiện. Mọi người nên tận dụng công cụ phương tiện này để phục vụ lợi ích tốt đẹp của cá nhân và xã hội. Chính phủ cũng nhận thấy điều đó, tận dụng facebook để người dân tiếp cận gần hơn”, ông Son bày tỏ. 

Lý giải thêm về việc thông tin qua facebook hay youtube, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, nhiều người ngại truy cập những trang web có đuôi .gov.vn. Vì vậy,qua facebook, Chính phủ gần với dân hơn, người dân cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn khi comment vào đó.

Trước những băn khoăn đặt ra rằng liệu kênh thông tin này của Chính phủ có bị tấn công bởi những thế lực xấu hay không? Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay: “Ngay cả trang thông tin của lãnh đạo nhiều nước cũng bị tấn công. Vì vậy, cần nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ thông tin Chính phủ. Những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý thích đáng”.

Ngọc Quang